ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Xử lý bọ xít 'đái' vào mắt

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Xử lý bọ xít 'đái' vào mắt

Thứ Hai, 07 Tháng 12 2015 10:37

Khi bị bọ xít tấn công vào mắt, bạn cần xử trí ngay bằng các cách dưới đây nhằm tránh những hậu quả khó lường,

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Xử trí khi bị bọ xít tấn công - ảnh 1

Bọ xít là đối tượng gây hại phổ biến trên nhãn, vải và cây có múi. Khi bị xáo động, chúng thường giả chết rơi xuống đất đồng thời tiết ra một chất dịch rất hôi. Khi bị tấn công đột ngột, bọ xít phun dịch tiết (thường gọi là nước đái/nước tiểu) với mục đích tự vệ. Nếu ta đứng gần đó, thì có thể bị nước tiểu phun vào mắt.

Do trong nước tiểu của bọ xít có chứa a-xít nên chúng ta phải xử lý ngay lập tức.ThS. Vũ Thị Tuyết Mai - Bộ Y tế khuyên xử lý bằng cách:

- 'Không được ray, rụi mắt để tránh bị xước niêm mạc gây đau - rát tăng lên.

- Nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc nhỏ nước muối sinh lý. Nếu không có sẵn, có thể lấy muối ăn pha với nước (pha loãng để tránh xót) đổ đầy vào ca sau đó úp mắt vào và chớp mắt nhiều lần để rửa nước tiểu bọ xít.

- Rửa mắt bằng dung dịch Ringer lactat - có thành phần điện giải và pH tương tự như của các dịch ngoại bào của cơ thể. Lon lactat được nhanh chóng chuyển hóa thành ion bicarbonat sẽ có tác dụng trung hòa a-xít trong nước tiểu bọ xít rất nhanh.

Trong dân gian, có người còn dùng nước bọt nhỏ vào mắt để điều trị. Tuy nhiên, cách này rất mất vệ sinh, nếu dùng nước bọt người khác có thể lây bệnh không mong muốn…

Nếu mắt nhìn mờ, sưng đỏ hoặc xung huyết, cần đến bệnh viện chuyên khoa mắt để khám chữa kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng đến thị lực của mắt'.

Theo songkhoe.vn

Tags: bọ xít đái, xử lý khi bị bọt xít đái, bị bọ xít đái phải làm sao, bí quyết sống khỏe, bọ nẹt đốt,


Thuốc hay thầy giỏi