Thói quen khi rửa thớt mang bệnh vào người cần lưu ý

Thói quen khi rửa thớt mang bệnh vào người cần lưu ý

Chủ Nhật, 18 Tháng 06 2017 14:46

Đây là thói quen 70% người Việt mắc khi rửa thớt đang mang bệnh vào nhà nhưng chẳng mấy ai quan tâm để ý.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thớt có chứa nhiều hơn khoảng 200% vi khuẩn so với bồn cầu.

Hầu hết tất cả mọi người đều có thói quen vệ sinh thớt giống như cách chúng ta rửa các thứ khác - nước ấm, nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa. Cách làm hoàn toàn sai, nước ấm và nước rửa bát có thể vệ sinh sạch sẽ rất nhiều các dụng cụ khác như bát, xoong… nhưng với thớt thì không.

Chất tẩy rửa hay nước rửa không thể đi sâu vào bề mặt của thớt để làm sạch những chỗ cần thiết. Điều này đã khiến cho vi khuẩn có hại vẫn có thể bám lại trên thớt và gây ra bệnh. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một thứ gì đó có tác dụng hơn. Sarah khuyên "Ngâm thớt vào chất tẩy rửa sau mỗi lần sử dụng sẽ đảm bảo vô trùng, do đó ngăn ngừa mọi nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn".

Rửa bát qua loa không sạch

Rửa bát qua loa không sạch

1. Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa

Nhiều người đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa với ý nghĩ sẽ hiệu quả tẩy rửa sẽ cao hơn. Đúng là như vậy, song các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, thì những hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Vì thế mà lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.

2. Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

rửa bát

Nhiều người có thới quen rửa bát qua loa không tráng sạch bát đũa. Tuy nhiên thì bạn không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch những hóa chất là bạn phải tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

3. Ngâm đồ đựng thực phẩm trong dung dịch nước rửa chén quá lâu

Đừng thấy chén đĩa quá dơ mà nghĩ rằng phải ngâm trong nước tẩy pha loãng qua một đêm mới sạch hết được. Thực chất thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ những hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao. Thậm chí đối với nhiều loại đũa, muỗng làm bằng chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.

 

Tags: rửa bát, hóa chất,


Thuốc hay thầy giỏi