Thần dược chữa bách bệnh nhờ rau khoai lang

Thần dược chữa bách bệnh nhờ rau khoai lang

Thứ Tư, 24 Tháng 01 2018 09:10

Củ khoai lang có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và cả làm đẹp, tuy nhiên thì ít người biết rằng rau khoai lang cũng được xem là một thần dược chữa bệnh rất hữu hiệu đấy nhé!

Theo Đông y, thì rau khoai lang có nhiều tên như: Cam thử, Phiên chử. Củ khoai lang có tính bình, vị ngọt, vào hai kinh tỳ và thận.

Rau khoai lang có công dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, tiêu viêm, thanh can, cường thân, kiện vị, lợi mật, sáng mắt; chữa vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), ung nhọt, viêm tuyến vú, nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ.

Rau khoai lang có công dụng bồi bổ cơ thế

Rau lang tính bình, có vị ngọt, không độc, kiện tỳ vị, tư thận âm, bổ hư tổn, ích khí lực. Chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Kiêng kỵ với những trường hợp thấp trệ,  viêm dạ dày đa toan, tiêu chảy, đường huyết thấp.

Rau khoai lang lại rất dễ trồng, ở quê chỉ cần khoảnh đất trống cắm cọng rau già xuống là sau khoảng hai tuần bạn đã có rau khoang lang để ăn. Dùng tay ngắt nhẹ, thì sẽ có chất nhựa màu trắng tứa ra, cái mùi thơm thơm dễ nhận biết. Nhà phố không sân muốn ăn rau lang thì chỉ cần ra chợ là có, loại rau bình dị này mùa nào cũng có, rẻ mà lại ngon.

Những tác dụng chữa bệnh của rau khoai lang

Rau khoai lang có thể trị mụn và chữa bệnh quáng gà

Rau khoai lang có thể trị mụn và chữa bệnh quáng gà

* Trị mụn: Lá khoai lang có tác dụng giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, rồi bọc vào vải đắp vào chỗ da có mụn.

* Quáng gà: Lá khoai lang non xào cùng với gan gà hoặc gan lợn để chữa quáng gà.

* Thiếu sữa: Lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200 g thái chỉ. Xào 2 nguyên liệu này chín mềm và cho thêm gia vị.

* Thận âm hư, đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 30g, mai rùa 30g, sắc kỹ lấy nước rồi uống.

* Phụ nữ băng huyết: Rau lang tươi một nắm rồi giã nát, lấy nước cốt để uống.

* Nhuận tràng: Rau lang tươi luộc chín lên ăn có tác dụng nhuận tràng. Rau lang có vị ngọt, mát, chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng giúp nhuận tràng rất hiệu quả. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95%–1,97% nên có tác dụng nhuận trường.

Tags: trị mụn, khoai lang, rau khoai lang,


Thuốc hay thầy giỏi