Tập thể dục rất có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường

Tập thể dục rất có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường

Thứ Ba, 31 Tháng 10 2017 11:51

Tập thể dục với cường độ cao là một trong những cách tốt nhất để giảm cân. Ngoài công dụng giảm cân thì nó cũng rất hữu ích cho những bệnh nhân bị tiểu đường.

Theo như một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc tham gia tập luyện cường độ cao (HIIT) chỉ trong vòng hai tuần có thể giúp làm giảm chuyển hóa glucose ở tất cả khu vực não giữa của những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 và giai đoạn tiền tiểu đường.

Theo những phát hiện của nghiên cứu mới này, người ta đã thấy rằng HIIT và những hình thức tập thể dục vừa phải có thể dẫn đến sự thay đổi trong chuyển hóa của não cũng như là phải thiện độ nhạy với insulin của cơ thể.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Jarna Hannukainen thuộc Đại học Turku, Phần Lan, đã cho biết, để cải thiện sự nhạy cảm với insulin, có thể chọn hình thức tập luyện mà họ cảm thấy thoải mái nhất, và duy trì thường xuyên.

Năng lượng là cần thiết cho những hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Nhiều mô có thể sử dụng chất béo hoặc là protein như một nguồn năng lượng nhưng những mô khác như tế bào não và tế bào hồng cầu có thể chỉ sử dụng glucose.

Hấp thu glucose kích thích insulin có trong não tăng ở bệnh nhân béo phì và kháng insulin, nhưng trở lại bình thường sau khi cân nặng giảm cùng với độ nhạy insulin toàn cơ thể được cải thiện.

Nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tìm hiểu xem hiệu quả tương tự có đạt được bằng cách tập luyện mà không giảm cân đáng kể.

Trong nghiên cứu này, nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những người tham gia ở độ tuổi trung niên, không tập luyện, những người bị tiền tiểu đường hoặc là bệnh tiểu đường týp 2 trong vòng 2 tuần tập luyện.

tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Việc tập luyện kéo dài 30 giây với thời gian hồi phục trong khoảng 4 phút, trong khi tập luyện thông thường bao gồm đạp xe không nghỉ ở cường độ trung bình.

Kết quả đã chỉ ra rằng trong quá trình tập HIIT, các chất chuyển hóa năng lượng cao ketones và lactates đang được hình thành mà não có thể sử dụng như một nguồn năng lượng.

Glucose được bổ sung bằng ketone có thể là một trong những lời giải thích cho việc giảm glucose nhờ tập thể dục. Cả hai chương trình tập luyện cường độ cao và trung bình đều cải thiện độ nhạy insulin, các nhà nghiên cứu cho biết.

 

Tags: bệnh tiểu đường, tập thể dục, bệnh nhân tiểu đường,


Thuốc hay thầy giỏi