Tác dụng tuyệt vời của hoa thiên lý bạn đã biết chưa?

Tác dụng tuyệt vời của hoa thiên lý bạn đã biết chưa?

Thứ Hai, 14 Tháng 08 2017 11:30

Hoa thiên lý là loại hoa dùng nấu canh hoặc xào với những món ăn vô cùng hấp dẫn, hương vị của hoa thiên lý làm cho người ăn ngây ngất. Vậy hoa thiên lý có tác dụng gì với sức khỏe?

Theo bảng “Thành phần hoá học thức ăn Việt Nam” của Bộ Y tế, thì cứ trong 100g hoa thiên lý có chứa 2,9g chất đạm; 2,8g bột đường; 53mg phốtpho; 1,2mg sắt; 3g chất xơ; 52mg canxi; 1,17mg caroten (tiền sinh tố A); 0,13mg B; 0,19mg vitamin B1; 1,1mg PP và 45mg vitamin C.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn ghi nhận thêm hoa thiên lý chứa rất nhiều vitamin E, đặc biệt là kẽm và một số những khoáng vi lượng khác, đây là chất thiết yếu cho những hoạt động của cơ quan sinh dục của cây cũng như của con người.

Trong hoa thiên lý chữa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe

Trong hoa thiên lý chữa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe

Riêng về chất alkaloid, chỉ ghi nhận có một ít trong thân dây và những lá già (ngắt cuống lá sẽ thấy có một chất keo trong, lấy ngón tay bôi vào, thấy chất nhựa hơi dính tay), chưa đủ để gây ngộ độc trên động vật thí nghiệm, và hầu như hiện diện không đáng kể trong hoa. Khi nhắc đến alkaloid, chúng ta thường nghĩ ngay đến những hợp chất gây độc. Nhưng không hoàn toàn như vậy, alkaloid là những hợp chất hữu cơ thường gặp trong nhiều loài thực vật (khoai tây, tắc, dừa cạn,  cà chua, vông nem…) Alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là đối với hệ thần kinh.

Với một lượng nhỏ alkaloid có thể là chất độc gây chết người, nhưng có khi với một liều lượng hợp lý nó là dược phẩm trị bệnh đặc hiệu (như dùng bào chế morphine có tác dụng giảm đau rất tốt hay thuốc codein giảm ho).

Bài thuốc chữa bệnh có sử dụng thiên lý

Hoa thiên lý chữa tiểu buốt, đinh nhọt và trị giun kim

Hoa thiên lý chữa tiểu buốt, đinh nhọt và trị giun kim

1. Chữa tiểu buốt

Lấy rễ cây thiên lý từ 10 đến 20g, sắc lấy nước uống 2 đến 3 lần trong ngày. Uống trong vòng 5 ngày.

2. Chữa đinh nhọt

Lấy lá cây thiên lý 30 đến 50g, giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, vài ba ngày bệnh sẽ khỏi.

3. Trị giun kim

Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn từ 7 đến 10 ngày sẽ hiệu quả. Hoặc có thể dùng bài thuốc sau: Hoa thiên lý 30g, lá đinh lăng 25g,  rau sam 20g. Ba thứ rửa sạch, sao khô, sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần, uống liên tiếp trong vòng 3 ngày.

4. Chữa mất ngủ

Hoa thiên lý 30g, tâm sen 15g, hoa nhài 10g. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày. Dùng liên tục trong vòng một tuần.

Tags: hoa thiên lý, công dụng của hoa thiên lý, tác dụng của hoa thiên lý, lợi ích của hoa thiên lý,


Thuốc hay thầy giỏi