Tác dụng ít biết của quả mơ đối với sức khỏe

Tác dụng ít biết của quả mơ đối với sức khỏe

Thứ Năm, 24 Tháng 05 2018 09:03

Quả mơ là loại quả quen thuộc có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Mơ không chỉ giải khát mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Mơ có tác dụng như thế nào?

Mơ là một loại quả được trồng rất nhiều ở miền Bắc, mỗi năm thu hoạch một lần vào khoảng giữa tháng 3 đến đầu tháng 5. Quả mơ không chín cây, mà thường rụng khi còn xanh nên người ta gọi là thanh mai.

quả mơ

Mơ xanh khi ngâm rượu có tên gọi rất hay là rượu thanh mai, có thể chữa viêm dạ dày, chữa nôn mửa, đau khớp xương, đau bụng, phong thấp, phòng cảm nắng, cảm nóng.

Mơ muối gọi là diêm mai hay là bạch mai. Bạch mai có tác dụng cân bằng sự thẩm thấu giữa tế bào và máu, kích thích ăn ngon.

Trong thịt quả mơ có chứa acid xitric, dextrin, tinh bột, acid tactric, đường, caroten, lyponen, tanin,... Trong nhân hạt có chất dầu, chất amygdalin.

Mơ còn chứa nhiều protein, cùng các khoáng chất như canxi, sắt, phosphor... hơn nhiều loại trái cây khác. Mơ còn có chứa beta-caroten. Bbeta-caroten sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp ngăn ngừa những tác hại của các gốc tự do và bảo vệ mắt.

Ngoài ra trong dung dịch mơ có axit pangamic chính là vitamin B15 có tỷ lện khá cao. Vì vitamin 15 có tác dụng rất tốt trong quá trình chuyển hoá trong tế bào, chống sự già nua của tế bào, trong nhóm bệnh tim mạch, hô hấp

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Trong thịt của quả mơ có nhiều loại vitamin và những khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Mơ có chứa nguồn chất xơ tự nhiên hỗ trợ tốt quá trình tiêu hóa. Hàm lượng vitamin B5 thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. 

Là chất điện giải cần thiết cho cơ thể

Mơ muối rất tốt cho sức khỏe

Mơ muối rất tốt cho sức khỏe

Trong mơ chứa Kali và Natri, đây là hai khoáng chất đều là chất điện giải cần thiết cho cơ thể. Đó là lý do mà vì sao dân gian vẫn thường ngâm quả mơ với đường làm nước uống giải khát. 

Khi vừa đi nắng hoặc là làm việc ngoài trời nắng, nóng nực, mặt đỏ và ra nhiều mồ hôi, uống một ly nước mơ sẽ có tác dụng giải nhiệt, giải cảm nóng , giải cảm nắng.

Làm việc trong môi trường nóng bức, ra nhiều mồ hôi, thì bạn có thể uống nước mơ có tác dụng chống mệt mỏi, sinh tân, giảm mồ hôi,  chỉ khát, chống khô miệng, giảm mất muối qua mồ hôi và giảm được lượng nước uống. 

Khi nóng và bị sốt lâu ngày, uống nước mơ có tác dụng thanh nhiệt, miệng háo do nhiệt độ cơ thể tăng cao, chống được tình trạng môi khô. Nước từ quả mơ cũng dùng rất tốt trong những trường hợp đau bụng nóng, đau bụng do kiết lị.

Mơ muối còn chứa rất nhiều chất điện phân mà thường bị mất trong quá trình luyện tập thể thao hay là lao động nặng nhọc. Vì vậy, bạn nên uống nước mơ muối là cách rất tốt để khôi phục lại chất điện phân đã mất qua mồ hôi.

Tags: quả mơ, mơ muối, lợi ích khi ăn mơ, uống nước mơ muối,


Thuốc hay thầy giỏi