'Siêu thực phẩm' cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều sỏi thận sẽ 'ghé thăm' bạn

'Siêu thực phẩm' cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều sỏi thận sẽ 'ghé thăm' bạn

Thứ Năm, 25 Tháng 08 2016 14:42

Súp lơ xanh vẫn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung quá nhiều súp lơ xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày, bệnh sỏi thận sẽ dễ dàng “ghé thăm” bạn.

'Siêu thực phẩm' cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều sỏi thận sẽ 'ghé thăm' bạn

Mối liên quan giữa sỏi thận và chế độ ăn nhiều súp lơ xanh

Sỏi thận hình thành khi nước tiểu của bạn chứa các tinh thể như: calci, oxalate và acid uric. Ở hàm lượng cao, cơ thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm loãng và phân tách các tinh thể này, dẫn đến hình thành sỏi thận. Ngoài ra, những nguyên nhân như: thiếu nước, dư thừa vitamin D và calci cũng có thể gây ra sỏi thận.

Tuy nhiên, bạn có biết, sỏi thận cũng hình thành do ăn quá nhiều súp lơ xanh? Sỏi calci – loại sỏi thận phổ biến nhất, thường xuất hiện bởi dạng calci oxalate – một dạng chất tự nhiên có trong các loại thực phẩm. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa oxalate sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

'Siêu thực phẩm' cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều sỏi thận sẽ 'ghé thăm' bạn

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa oxalate làm tăng nguy cơ sỏi thận

Trong khi hầu hết các loại rau thường có chứa một lượng nhỏ oxalate, thì những loại rau như súp lơ xanh, atiso, cà rốt và hành tây lại chứa hàm lượng oxalate tương đối cao, 75gr súp lơ xanh tương đương 10mgr oxalate. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittburgh, Hoa Kỳ, bạn không nên tiêu thụ quá 45mg oxalate mỗi ngày và đảm bảo uống đủ nước.

Cách phòng ngừa nguy cơ sỏi thận

Trong súp lơ xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng tối ưu, giúp giảm nguy cơ ung thư, cải thiện sức khỏe xương cũng như các tổn thương trên da, giúp bạn luôn trẻ trung. Vì vậy, bạn vẫn có thể bổ sung súp lơ xanh vào chế độ ăn hàng ngày với một lượng vừa phải.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ điều trị sỏi thận, tăng cường chức năng thận, người bệnh nên lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là cây dành dành, kết hợp với một số vị thuốc quý khác như: Cao đan sâm, cao hoàng kỳ, bạch phục linh... Sản phẩm này mang lại hiệu quả cao trong việc tăng cường chức năng thận, giúp ngăn ngừa suy thận từ các bệnh nguy cơ như: Sỏi thận, đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận...

Súp lơ xanh là thực phẩm có nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng thực phẩm này với lượng vừa đủ để ngăn ngừa sỏi thận. Ngoài ra, việc lựa chọn sản phẩm chứa thành phần chính từ cây dành dành sẽ là gợi ý hay giúp bạn đối phó với các bệnh về thận, trong đó có sỏi thận.

Theo: healthplus

Tags: súp lơ xanh, sỏi thận, ngăn ngừa sỏi thận,


Thuốc hay thầy giỏi