Sai lầm nghiêm trọng khi ăn rau ngải cứu khiến bạn hối hận cả đời

Sai lầm nghiêm trọng khi ăn rau ngải cứu khiến bạn hối hận cả đời

Thứ Tư, 22 Tháng 02 2017 14:11

Ngải cứu là loại rau rất tốt cho sức khỏe, được trồng rất nhiều ở những miền quê. Tuy có vị hơi đắng nhưng lại mang đến vô vàn lợi ích. Tuy nhiên nếu ăn sai cách có thế gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe

Ngải cứu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác hay là viêm thần kinh…

Gây biến chứng với người bị viêm gan

Những người bị viêm gan không nên ăn ngải cứu

Những người bị viêm gan không nên ăn ngải cứu

Tinh dầu trong ngải cứu là chứa thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là một thành phần có độc tính. Nếu người bị bệnh viêm gan ăn ngải cứu, khi đó dược chất sẽ đi vào gan sẽ gây ra những rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan sưng to, nước tiểu đục có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria). Do đó người bị viêm gan nên tránh xa món này.

Gây ngộ độc

Nếu dùng 3 đến 5g ngải cứu khô (9 - 15g ngải cứu tươi), có thể giúp kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, cho bạn cảm giác ăn ngon miệng hơn. Nhưng nếu dùng liều cao và thường xuyên có thể gây phản tác dụng hoặc là bị ngộ độc.

Biểu hiện của ngộ độc thông thường là miệng và họng bị kích thích nhẹ, cảm giác khô, khát.

Sau khoảng nửa giờ do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính, sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị; đau bụng, lợm giọng, buồn nôn và nôn…

Chú ý khi ăn ngải cứu lúc mang thai

Cần chu ý lúc mang thai ăn ngải cứu

Cần chú ý lúc mang thai ăn ngải cứu

Đối với những chị em thích món “trứng gà ngải cứu” để tẩm bổ hoặc để an thai,… chỉ nên dùng 3-5 ngọn nhỏ (9-15g tươi), tránh dùng quá nhiều. 

Khi có thai, nếu chị em ăn ngải cứu với tần suất 1 đến 2 lần trong tuần thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân và thai nhi, vì ngải cứu không gây kích thích tử cung. Nó có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một vài bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu mới đây cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc là sinh non. Chính vì thế, bà bầu nên chú ý khi ăn ngải cứu để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Ngải cứu làm tăng việc đi tiểu nhiều và có thể được sử dụng như là thuốc nhuận tràng. Do đó người bị rối loạn đường ruột không nên ăn ngải cứu.

 

Tags: ngải cứu, cách ăn ngải cứu,


Thuốc hay thầy giỏi