Sai lầm khi chế biến rau ngót ai cũng mắc phải mà không biết

Sai lầm khi chế biến rau ngót ai cũng mắc phải mà không biết

Thứ Tư, 11 Tháng 10 2017 09:44

Không muốn sức khỏe của bạn có vấn đề hãy bỏ ngay những thói quen dưới đây khi bạn chế biến những món ăn từ rau ngót nhé!

Rau ngót là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất bổ dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe. Chỉ với một rau ngót, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món canh vô cùng hấp dẫn như rau thịt băm, rau ngót nấu tôm hoặc thậm chí bạn có thể nấu suông vì rau có sẵn vị ngọt và thơm ngon.

Rau ngót rất tốt cho sức khỏe

Rau ngót rất tốt cho sức khỏe

Trong mỗi bó rau ngót có chứa nhiều protein, sắt, vitamin A, chất béo, canxi, nhóm B, C. Và đặc biệt, nguồn vitamin C trong lá rau ngót còn cao hơn nhiều so với cam hoặc là ổi.

Theo bác sĩ dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà – Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết, các bà nội trợ thường chế biến rau ngót bằng cách là sau khi rửa sạch, rồi có vò nát lá rau để dễ nấu chín và mềm hơn. Tuy nhiên, cách làm này không hề tốt cho sức khỏe, vì sẽ làm giảm lượng một số chất dinh dưỡng, nhất là với những vitamin.

“Để giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng chứa trong rau ngót khi chế biến, các bà nội trợ nên để nguyên lá và không vò nát. Nhưng, nếu muốn rau ngót chín nhanh và mềm hơn thì sau khi rửa sạch, đợi nước sôi, có thể vò sơ và cho vào nấu vừa chín”, bác sĩ Thúy Hà cho biết.

Ngoài ra, rau ngót khi nấu chín nên ăn ngay lúc vừa nấu xong, không nên để lâu và lúc đó, rau sẽ giữ được mùi thơm và các vi chất dinh dưỡng mất đi không đáng kể.

Cách chọn rau ngót sạch, an toàn

canh rau ngót nấu thịt thơm ngon

canh rau ngót nấu thịt thơm ngon​

- Lá rau ngót: Bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên chọn mua những mớ rau ngót  dầy mềm, hoặc lá xoăn lại và bất thường. Đó có thể là rau ngót đã bị phun thuốc bảo vệ thực vật.

- Màu sắc: Rau ngót ngon và sạch sẽ có màu xanh lá mạ, rau mọc không đều lá, và sẽ có một vài lá bị sâu đục. Nên tránh mua những loại rau ngót có màu xanh sẫm, lá quá non, và không đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá.

- Màu nước rau ngót: Với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, và sẽ không có màu bất thường. Nhưng nếu nấu rau ngót lại có màu đen ngòm hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.

- Mùi vị: Khi chế biến, rau ngót có mùi vị đặc trưng riêng của chúng. Nếu như rau nấu lên lại có vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn với mùi hắc thì đấy là rau ngót đã bị nhiễm chất độc hại và tuyệt đối không được ăn.

- Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mùa rau ngót thường bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài sang tháng 3 của năm sau. Để mua được những mớ rau ngót an toàn, thơm ngon bạn nên mua đúng mùa rau, tránh mua trái vụ.

Tags: rau ngót, chế biến rau ngót, sai lầm khi nấu rau ngót,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi