Sai lầm chết người khi ăn nhãn nhiều người vô tình mắc phải

Sai lầm chết người khi ăn nhãn nhiều người vô tình mắc phải

Thứ Hai, 07 Tháng 08 2017 09:24

Nhãn là một loại quả ngon và nhiều người ưu thích. Tuy nhiên thì nhiều người lại không biết rằng khi ăn lại mắc phải những sai lầm chết người mà bạn không biết.

Những sai lầm khi ăn nhãn

Ăn nhãn nhiều gây nổi mụn nhọt

ăn nhiều nhãn gây nổi mụn

ăn nhiều nhãn gây nổi mụn​

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện y học ứng dụng, bất cứ những thực phẩm nào khi ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Quả nhãn cũng không ngoại lệ, trong nhãn có nhiều đường, và khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt gây nóng khó chịu, nổi mụn hoặc là bị mẩn ngứa, nổi mụn trứng cá. Lưu ý là không ăn nhãn khi đang nổi mụn nhọt để tránh làm bệnh thêm nặng.

Do nhãn có vị ngọt tính ấm cho nên trong Đông y cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai, người có sức khỏe yếu, đi ngoài táo bón, miệng đắng thì không nên ăn nhãn nhiều đặc biệt đang mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ. Sản phụ ăn nhiều quả này có thể sẽ bị tiêu chảy, đau bụng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Những phụ nữ mang bầu âm hư hỏa vượng, nóng trong và táo bón không ăn nhãn tránh động thai. Nhãn có tính ấm nên phụ nữ mang thai nếu như ăn nhiều sẽ gây nóng trong và khó chịu.

Nhiều người còn có quan niệm, ăn nhiều hoa quả để giảm cân, và đã chọn nhãn để ăn. Việc nhịn ăn cơm nhưng ăn nhiều hoa quả ngọt còn khiến cho bạn tăng cân nhanh chóng hơn.

“Nếu ăn 3 lạng nhãn sẽ tương đương bằng một bát rưỡi cơm. Do lượng đường trong nhãn khá cao, ăn nhiều một lúc sẽ làm tăng đường máu đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe”, TS.BS Trương Hồng Sơn nói.

Nếu muốn giảm cân bằng cách ăn hoa quả, thì bạn hãy nên ăn các loại trái cây có chỉ số đường thấp như dưa chuột, cà chua… Và nên ăn vào buổi sáng, chia nhỏ hoa quả vào các bữa ăn chính trong ngày

Bà bầu cũng không nên ăn nhãn có thể gây sảy thai

Bà bầu cũng không nên ăn nhãn có thể gây sảy thai

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều nhãn. Nhãn là một loại trái cây có vị ngọt, khi ăn nhiều sẽ cung cấp lượng đường và năng lượng lớn cho cơ thể. Với một người bình thường, thì ăn 300gram nhãn sẽ không có vấn đề gì. Nhưng đối với những người bị tiểu đường thì có thể làm đường huyết tăng đột ngột nguy hiểm. Vì vậy, người có bệnh lý tiểu đường chỉ nên ăn thưởng thức một vài quả chứ không nên ăn quá nhiều. Người có bệnh lý cao huyết cao cũng không nên ăn loại trái cây này để tránh tình trạng nóng trong làm tăng huyết áp.

Lưu ý khi ăn nhãn

Có thể gây động thai

Theo như các chuyên gia sức khỏe, thì phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, hay nóng trong người hoặc là hay bị táo bón, miệng đắng, không nên ăn nhãn, đặc biệt là khi mang thai tháng thứ 7 và 8 tháng. Loại quả này có thể gây nóng trong,chảy máu,  đau bụng, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.

Gây nóng trong

Ăn quá nhiều nhãn vào mùa hè có thể khiến cho cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong và nổi mụn trứng cá.

Tags: ăn nhãn, những sai lầm khi ăn nhãn, sai lầm khi ăn nhãn, quả nhãn,


Thuốc hay thầy giỏi