Quả óc cho có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Quả óc cho có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Thứ 7, 14 Tháng 10 2017 10:35

Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đa omega-6, chất này được tìm thấy nhiều ở hạt óc chó, cá và đậu nành, dầu hướng dương có thể làm giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những phát hiện này đã làm sáng tỏ lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của omega-6 và củng cố những khuyến nghị lâm sàng về tăng cường thấp thu thực phẩm giàu omega-6. Kết quả cũng chỉ ra rằng những người có hàm lượng axit linoleic, chất béo omega-6 chính trong máu cao nhất sẽ làm giảm 35% nguy cơ bị tiểu đường týp 2 trong tương lai so với những người có lượng aixt này ít hơn.

Bệnh tiểu đường

Tiến sĩ Jason Wu thuộc Viện Sức khỏe toàn cầu George tại Sydney cho biết sự thay đổi đơn giản ở chế độ ăn có thể bảo vệ còn người tránh khỏi bệnh tiểu đường týp 2, hiện đã tăng lên mức báo động trên thế giới. Tác giả nghiên cứu chính Dariush Mozaffarian từ ĐH Tufts ở Massachusetts cho biết những người tham gia nghiên cứu nhìn chung là rất khỏe mạnh và không được hướng dẫn đặc biệt về những gì mà họ ăn. Tuy nhiên, đối với những người có hàm lượng omega-6 trong máu cao nhất có nguy cơ thấp hơn bị tiểu đường týp 2. Nhóm nghiên cứu cũng đã phân tích dữ liệu từ 20 nghiên cứu có sự tham gia của 39.740 người đến từ 10 nước, trong đó 4.347 trường hợp mắc mới tiểu đường.

Quả óc chó có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Quả óc chó có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Họ cũng đã kiểm tra những người tham gia về 2 chỉ dấu omega-6 chính là axit archidonic và axit linoleic. Axit linoleic có liên quan tới giảm nguy cơ, mặc dù là hàm lượng axit archidonic không liên quan đáng kể tới những nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao hơn hoặc thấp hơn. TS Wu lưu ý rằng chất béo omega-6 chính có liên quan tới việc sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2. Axit linoleic không được hình thành ở trong cơ thể và có thể thu được từ những chế độ ăn. Kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu axit linoleic có thể làm giảm đi nguy cơ tiểu đường týp 2.

Nghiên cứu này đã được đăng trên Lancet Diabetes and Endocrinology.

Tags: quả óc chó, bệnh tiểu đường, tiểu đường type 2,


Thuốc hay thầy giỏi