Quả măng cụt giúp ngăn ngừa sỏi thận rất hiệu quả

Quả măng cụt giúp ngăn ngừa sỏi thận rất hiệu quả

Thứ Sáu, 22 Tháng 12 2017 10:10

Măng cụt là một loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, nhưng nhiều người không biết rằng măng cụt lại có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận vô cùng hiệu quả.

Chiết xuất AHC từ măng cụt giúp ngừa sỏi thận

Đây là một loại trái cây rất nổi tiếng không chỉ bởi vị ngon ngọt mà còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh từ các chất chiết xuất có trong măng cụt. Nhiều công trình nghiên cứu của Mỹ đã nhận thấy rằng có một chất hóa học chiết xuất từ quả măng cụt có thể giúp dự phòng hình thành sỏi thận. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên Tạp chí "Nature".

Măng cụt ngăn ngừa sỏi thận

Các nhà nghiên cứu của Đại học Houston-Mỹ đã nghiên cứu thấy một chất hóa học chiết xuất từ quả măng cụt đó là acide hydroxycitrique (AHC). Nghiên cứu đã cho thấy rằng AHC có thể ngăn ngừa được sự hình thành các tinh thể canxi oxalat (chiếm gần 80% các trường hợp) và giúp hòa tan chúng một cách hiệu quả. Những thử nghiệm đầu tiên được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã hy vọng có những thử nghiệm trên lâm sàng để những khởi đầu trong điều trị.

AHC có thể giúp cho các viên sỏi tan trước khi được bài xuất theo nước tiểu ra ngoài! Chính xác hơn là hoạt chất này có thể hiệu quả trong việc dự phòng canxi oxalate, chính các tinh thể này là một nguyên nhân gây nên gần 90% các trường hợp cơn đau quặn thận. Theo Tiến sĩ Jeffrey Rimer- tác giả công trình nghiên cứu cho biết rằng nghiên cứu đem lại nhiều hứa hẹn trong tương lai và nếu thử nghiệm trên lâm sàng thành công, điều này sẽ giúp giảm số bệnh nhân mắc sỏi thận mạn tính.

Sỏi thận và các biện pháp phòng ngừa

Măng cụt ngăn ngừa sỏi thận

Trên thế giới có khoảng 12% nam giới và có 7% nữ có liên quan đến sỏi thận, những viên sỏi nhỏ này thường nằm ở niệu quản sau đó đến bàng quang, niệu đạo trước khi được bài xuất ra ngoài. Sỏi thận thường gây nên cơn đau điển hình gọi là "cơn đau quặn thận". Nếu đường kính của viên sỏi khoảng 5-10 mm thường khó tống ra ngoài một cách tự nhiên theo đường tiểu và thường gây cảm giác đau buốt.

Ngoài ra theo các nhà khoa học để dự phòng sỏi thận cần có các biện pháp bổ sung: uống ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày, có thể uống nhiều hơn khi bạn có những luyện tập hoặc trời nắng nóng, bên cạnh đó cần hạn chế muối và những thực phẩm giàu chất béo ( thịt, các sản phẩm từ sữa…), có những luyện tập thể dục thể thao…

Cách đây nhiều thế kỷ, măng cụt được biết như một loại trái cây giúp tăng cường sức khoẻ, giảm đau, hạ sốt, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, đái đường, tiêu chảy, bệnh tiết niệu…

Tags: sỏi thận, măng cụt, măng cụt ngừa sỏi thận,


Thuốc hay thầy giỏi