Phép tính mới dự báo nguy cơ bạn sẽ chết sớm

Phép tính mới dự báo nguy cơ bạn sẽ chết sớm

Thứ Sáu, 28 Tháng 04 2017 14:26

Các nhà khoa học đã chỉ ra người có tỷ lệ eo-hông từ 0,9 trở lên có nguy cơ tử vong trong 10 năm tiếp theo cao hơn 22% so với bình thường.

Trước đây thì chỉ số khối cơ thể (BMI) thường được dùng để xác định xem bạn có cân nặng hợp lý hay đang thừa cân, béo phì. Giờ đây, những nhà khoa học cho rằng BMI không đủ để chứng minh tình trạng sức khỏe của một con người đồng thời đưa ra phép tính giúp nhận biết nguy cơ tử vong sớm.

Cách đo vòng eo

Cụ thể, đăng tải trên tờ Annals of Internal Medicine, đội ngũ chuyên gia từ Đại học Loughborough (Anh) và Đại học Sydney (Australia) phát hiện ra rằng với cùng một chỉ số BMI bình thường, nam giới có tỷ lệ eo - hông từ 0,9 trở lên có nguy cơ chết trong 10 năm tiếp theo cao hơn 22% so với người sở hữu tỷ lệ eo - hông thấp hơn. Chưa kể, là rủi ro tử vong vì bệnh tim mạch của họ cũng tăng 25%.

Giải thích hiện tượng này, nhóm tác giả cho biết tỷ lệ eo - hông cảnh báo lên tình trạng béo bụng. Tỷ lệ càng lớn, nội tạng càng bị nhiều mỡ bao quanh, dẫn đến kích thích giải phóng một số loại hormones góp phần gây ra bệnh tiểu đường, huyết áp cao, hay bệnh tim mạch và thạm chí cả ung thư.

Cách đo vòng eo

Cách đo vòng eo và vòng hông.

Để kịp thời điều chỉnh, thì các chuyên gia khuyên bạn tự đo và theo dõi tỷ lệ eo - hông của mình. Cách thực hiện cũng rất đơn giản: Bạn lấy một chiếc thước dây, quấn quanh vùng ở giữa xương hông và xương sườn dưới để đo eo rồi quấn quanh phần rộng nhất của mông để đo hông. Cuối cùng, lấy vòng eo rồi chia vòng hông.

Tags: đo vòng eo, cách đo vòng eo, phép tính, tử vong,


Thuốc hay thầy giỏi