Phải làm gì khi bị khàn giọng?

Phải làm gì khi bị khàn giọng?

Thứ Sáu, 03 Tháng 11 2017 11:07

Em làm giáo viên cấp 2, và thời gian gần đây thỉnh thoảng em có hiện tượng bị khàn giọng mất tiếng khiến cho việc giảng dạy và giao tiếp gặp khó khăn. Xin bác sĩ cho biết cách khắc phục và phòng bệnh. ( Nguyễn Dương (Bắc Ninh)

Trả lời

Tình trạng khản tiếng và mất tiếng do viêm thanh quản gây ra những khó chịu cho người bệnh, phiền toái trong cuộc sống cũng như là công việc. May mắn là có nhiều loại thảo dược có thể điều trị được chứng bệnh này.

Những người thường xuyên phải nói nhiều, nói to, nói liên tục như: người dẫn chương trình, ca sĩ, giáo viên, diễn giả, người bán hàng,...dây thanh dễ bị kích ứng quá mức, dẫn đến viêm thanh quản. Bên cạnh đó, khi phải làm việc lâu trong môi trường ô nhiễm, hay bị nhiễm cúm, hút thuốc, thời tiết thay đổi, uống rượu...cũng dễ làm dây thanh âm bị tổn thương, gây ra tình trạng viêm thanh quản.

Khàn cổ họng

Khi bị khản tiếng cần hạn chế nói và cố gắng giới hạn càng nhiều càng tốt. Súc miệng nhiều lần, thậm chí mỗi giờ, với nước trà pha đậm có chút muối ăn. Có thể pha nước ấm cùng với chút mật ong thì càng tốt. Đối với những người mà có đờm thì nên ngâm ít lát củ hành trong nước ấm trong vài giờ. Đối với nam giới thì bạn không nên hút thuốc lá vì thuốc lá là một yếu tố phá hủy tác dụng của tất cả biện pháp nêu trên. Hằng ngày thì bạn nên uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng, mát, và kiêng chất kích thích, gia vị cay nóng.

Để phòng tránh được tình trạng mất tiếng, bảo vệ thanh quản thì tránh để bị lạnh, mặc quần áo đủ ấm nếu phải làm việc nhiều giờ trong phòng quá lạnh, không nên uống nước quá lạnh, quan trọng nhất là phần cổ, hay quá nóng.

Nếu khản tiếng kéo dài hơn hai tuần hoặc là có kèm theo các dấu hiệu khác thường như: khó nuốt, sốt cao, khó thở... cần đến bác sĩ để khám và điều trị cụ thể.

Tags: khản giọng, viêm thanh quản, dây thanh quản,


Thuốc hay thầy giỏi