Những vị thuốc Đông y quý từ quả nhót

Những vị thuốc Đông y quý từ quả nhót

Chủ Nhật, 10 Tháng 12 2017 11:37

Nhót có vị hấp dẫn như nhót xanh dầm muối ớt, nấu canh chua, nhót chín ngọt lịm là những món có lẽ chị em không cưỡng lại được.., ngoài ra thì nhót còn được chế biến thành những món ăn chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Lá nhót chứa tanin, saponosid, polyphenol. Theo YHCT, thì quả nhót có vị chua, chát và tính bình, vào các kinh phế đại tràng, có tác dụng chỉ ho, trừ đờm, chỉ tả, bình suyễn. Lá của cây nhót có vị chát có tác dụng chỉ ho, giảm sốt, bình suyễn.

tác dụng của quả nhót

tác dụng của quả nhót

Nhân hạt nhót có tác dụng sát khuẩn và trị giun sán. Rễ của cây nhót có tác dụng cầm máu, giảm đau, thường dùng dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng lẻ hoặc là kết hợp với các vị thuốc khác. Liều dùng hằng ngày: quả 8 - 12g (5 - 7 quả khô), lá và rễ (khô) 12 - 16g, lá tươi 20 - 30. Dùng ngoài dưới dạng nước tắm, rửa mụn nhọt, không kể liều lượng.

Theo những thực nghiệm về sinh học, lá nhót có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều chủng vi khuẩn gram dương và gram âm; đặc biệt là đối với các chủng trực khuẩn lỵ: Shigella dysenteria, Shigella flexneri, Shigella sonnei, Shigella shiga. Trên động vật thí nghiệm, lá nhót có tác dụng chống viêm cấp và mạn tính; và có tác dụng tăng cường sức co bóp của tử cung.

Các dược liệu từ nhót thường được dùng trị một số chứng bệnh sau đây:

Trị lỵ trực khuẩn và bệnh tiêu chảy, viêm đại tràng mạn tính:

Lấy 20 - 30g lá nhót tươi hoặc 6 - 12g lá nhót khô, sao vàng rồi sắc với 400ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày và uống trước các bữa ăn 1,5 giờ. Có thể uống liền 1 - 2 tuần đến khi hết các triệu chứng. Hoặc là dùng dưới dạng bột khô lá nhót, ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 8 - 12g, uống cùng với nước cơm; hoặc là phối hợp đồng lượng với bột của vỏ cây đỗ trọng nam. Lưu ý: khi uống cần kiêng những thức ăn tanh, lạnh: cá cua, ốc, ếch...

Trị ho, nhiều đờm, hen suyễn:

Lá nhót 16g sao vàng, lá táo ta (táo chua) 12g sao vàng; hạt cải bẹ, hạt cải củ, mỗi thứ 6g, sao vàng, giã giập. Hạt cải củ, cải bẹ gói vào miếng vải sạch, cho vào cùng sắc với nước với lá nhót và lá táo. Sắc 2 - 3 lần, gộp dịch nước và sắc lại, chia làm 3 lần uống trong ngày và uống trước bữa ăn 1,5 giờ. Uống liền 2 - 3 tuần đến khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Tác dụng của quả nhót

Tác dụng của quả nhót

Trị ho, hen, khó thở:

Có thể dùng quả nhót 6 - 12g/ngày, dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm, hoặc là thuốc bột. Uống nhiều ngày, cho tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Trị ho ra máu, hoặc nôn ra máu, chảy máu cam:

Rễ nhót 16g sao đen,rồi sắc uống ngày một thang. Có thể kết hợp với cỏ nhọ nồi, trắc bách diệp, ngải diệp. Tất cả đều sao đen, rồi sắc uống ngày một thang, chia làm 3 lần uống trước bữa ăn 1,5 giờ. Trong khi uống thuốc, bạn cần kiêng các thực phẩm cay nóng: rượu, bia, ớt...

Kiêng kỵ: Lá và rễ nhót không dùng cho phụ nữ có thai.

Khi sử dụng nhót, cần tránh nhầm lẫn với những vị thuốc nhót tây, còn gọi là nhót Nhật Bản, hay tỳ bà diệp. Nhót tây mọc hoang và trồng ở nhiều ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Nội... Nhót tây cao tới 6 - 8m. Lá mọc so le, có hình mác, răng cưa, dài 12 - 30cm, rộng 3 - 8cm, mặt dưới của lá có rất nhiều lông màu xám hay vàng nhạt. Đây là đặc điểm nổi bật để phân biệt với nhót. Lá nhót tây cũng được sử dụng để trị ho, hen.

Tags: lá nhót, quả nhót, đông y,


Thuốc hay thầy giỏi