Những thực phẩm là nguyên nhân gây táo bón

Những thực phẩm là nguyên nhân gây táo bón

Thứ Ba, 10 Tháng 04 2018 09:28

Chế độ ăn ít chất xơ là một trong những nguyên nhân chính khiến nhu động ruột bị chậm và gây táo bón.

Những thực phẩm là nguyên nhân gây táo bón

Chuối xanh

Chuối xanh thực phẩm gây táo bón

Chuối xanh thực phẩm gây táo bón

Trong trái chuối xanh có chứa nhiều axit tannic, ăn loại quả này vào không giảm được táo bón mà còn gây tắc ruột. Ngoài ra, trong chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột nên khiến cho cơ thể khó tiêu hóa.

Nó cũng có chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, với những người bệnh đang bị mất nước mà ăn chuối có thể làm tình trạng xấu hơn.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh có thể gây ra tình trạng táo bón, vì chúng chứa thành phần chất béo và muối cao mà lại không có chất xơ. Chính vì vậy mà dễ dẫn đến táo bón vì cơ thể không được cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp để giúp vận chuyển chất thải đến ruột kết.

Thịt đỏ

Thịt đỏ không có chất xơ lại nhiều sắt nên là thực phẩm dễ gây táo bón

Thịt đỏ không có chất xơ lại nhiều sắt nên là thực phẩm dễ gây táo bón​

Thịt đỏ cung cấp nguồn sắt rất lớn và nếu có quá nhiều sắt trong chế độ ăn uống, nó làm cứng phân và dẫn đến táo bón. Ngoài ra, trong thịt đỏ hoàn toàn không có chất xơ nên đây chính là nguyên nhân có thể gây táo bón.

Bột tinh chế

Các phản ứng phụ của bột tinh chế là loại bỏ những chất dinh dưỡng rất quan trọng như vitamin B, chất xơ và sắt. Cơ thể thiếu chất xơ là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón. Thay vì bột tinh chế, hãy thử ăn ngũ cốc nguyên chất có chứa chất xơ ăn kiêng.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến có rất nhiều đường tinh luyện và điều này không tốt cho sức khoẻ. Các thực phẩm chế biến gây táo bón do thiếu chất xơ.

Cà phê

cafe thức uống dễ gây táo bón

cafe thức uống dễ gây táo bón​

Cà phê là một chất kích thích tự nhiên sẽ cải thiện mức năng lượng vào buổi sáng. Tuy nhiên, uống cà phê buổi sáng có thể gây ra táo bón vì caffeine sẽ dẫn đến cơ thể bị mất nước.

Điều quan trọng là ruột có hydrat thích hợp để giúp phân đi qua ruột nhanh chóng và đúng cách. Vì vậy, uống cà phê ít hơn hoặc thử uống nhiều nước hơn trong ngày.

Sản phẩm từ sữa

Sữa và những sản phẩm từ sữa như: sữa bò và pho mát có thể gây táo bón. Các protein có trong sữa làm chậm chuyển động ruột và điều này có thể làm táo bón. Hãy thử thay thế sữa bằng những thức uống có nguồn gốc từ thực vật nhé.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể tốt và có thể xấu cho cơ thể. Bơ, trứng, cá béo, các loại hạt, và dầu ôliu nguyên chất là một số thực phẩm giàu chất béo giúp cơ thể tiết kiệm năng lượng và cũng giúp bảo vệ các cơ quan quan trọng.

Tuy nhiên, thì cũng có nhiều thực phẩm giàu chất béo không chứa nhiều chất xơ giúp giảm táo bón. Do đó, hãy ăn một lượng cân bằng các chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Rượu

Uống quá nhiều rượu có thể gây ra mất nước. Kết quả là, các chất lỏng và chất nhầy được sản xuất trong đường ruột giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng phân khô và gây ra táo bón.

Tags: táo bón, thực phẩm gây táo bón,


Thuốc hay thầy giỏi