Những thực phẩm bạn không nên ăn khi bị viêm họng

Những thực phẩm bạn không nên ăn khi bị viêm họng

Thứ Sáu, 15 Tháng 09 2017 10:30

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, thì những người bị viêm họng cần tránh ăn những thực phẩm gây kích ứng ở vùng họng, đồng thời bạn cần bổ sung thực phẩm để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị viêm họng

Không ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh

Khi bị đau họng không nên ăn đồ ăn lạnh

Khi bị đau họng không nên ăn đồ ăn lạnh​

Khi bị đau họng thì đồ ăn quá nóng hay quá lạnh đều không tốt cho cùng họng. Vì miệng là nơi tiếp xúc đầu tiên với thực phẩm, nếu như ăn đồ quá nóng sẽ dễ bị bỏng, rát và dẫn tới hình thành những vết trợt gây đau đớn và thậm chí là dẫn tới viêm miệng lưỡi, viêm thực quản, viêm họng.

Còn nếu như ăn đồ ăn quá lạnh, sẽ cho bạn cảm giác dễ chịu trước mắt, nhưng nó lại dễ khiến cho cổ họng bị tổn thương và bị viêm trở lại khiến cho việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Không ăn món nướng, chiên

Đây là hai món ăn không thích hợp với những người viêm họng là món nướng và chiên. Vì những món ăn chiên nướng thường cứng và sắc. Khi nhai hoặc nuốt, thì thực phẩm sẽ cọ sát và va chạm với thành họng làm xước và làm tổn thương bề mặt, điều này không có lợi cho sự hồi phục.

Không dùng đồ uống có cồn

Thức uống có cồn gây ra  những cảm giác nóng rát. Khi uống vào sẽ làm tăng độ rát ở họng khiến cho tình trạng viêm họng diễn tiến nặng hơn.

Đối vớ những người say rượu bia, cơ hô hấp trên thường mất đi kiểm soát, dịch tiết ra nhiều, khi ngủ phải há miệng để thở. Không khí thở không đi qua mũi mà lại đi thẳng qua miệng, và không được lọc, không được làm ấm hay làm ẩm sẽ gia tăng mức độ viêm họng hơn.

Đau họng không ăn những món ăn cay nóng

Đau họng không ăn những món ăn cay nóng

Không ăn món ăn cay

Những món ăn cay như ớt, hạt tiêu đen, gừng hay xả… không có lợi đối với những người bị viêm họng cấp. Lý do chính là vì chứng viêm họng sẽ làm rát đỏ toàn bộ họng. Ăn những món cay sẽ làm cho cổ họng bị rát và sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng trong và rất khó chịu, bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn. Về bản chất, thi những món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm giác mà thôi.

Không ăn nhiều đồ ngọt

Khi bị đau họng bạn hãy hạn chế ăn nhiều đồ ngọt vì nó sẽ giảm sức đề kháng của cơ thể, không chỉ khiến cho bệnh lâu lành hơn mà còn khiến chúng nặng hơn. Hãy bỏ qua những thực phẩm như: bánh kẹo, nước ngọt, thực phẩm quá nhiều đường,… Ngoài ra, thì bạn cũng cần tránh những loại thực phẩm có thể gây dị ứng cổ họng như lạc, vừng…

Tags: viêm họng, đau họng,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền