Những thời điểm nào không nên uống cà phê

Những thời điểm nào không nên uống cà phê

Thứ Sáu, 14 Tháng 04 2017 13:48

Uống cà phê không đúng cách có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, bạn cần chú ý.

Cà phê chính là một thức uống phổ biến ở nhiều quốc gia. Có lẽ không có một chất kích thích nào được sử dụng rộng rãi và hợp pháp trên toàn thế giới như là cà phê. Cà phê được bày bán dưới dạng hạt, dạng bột, dạng thức uống… tại khắp các cửa hàng hay siêu thị. Bất kỳ ai cũng có thể mua cho mình một tách cà phê vào mỗi sáng.

Thành phần chủ yếu có trong cà phê là cafein. Cafein có một tác dụng kích thích hoạt động của hệ thần kinh, làm gia tăng những hoạt động thể chất có liên quan đến hệ thần kinh như là hoạt động trí não, và gia tăng trạng thái thức tỉnh, gia tăng hoạt động tư duy, làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng hoạt động của cơ bắp... Qua đó, sẽ có tác dụng làm tăng sự hưng phấn tinh thần, tăng sự tập trung trí óc và tăng hiệu quả làm việc.

Những thời điểm nào không nên uống cà phê

Những thời điểm nào không nên uống cà phê

Có không ít những nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người uống cà phê ít có nguy hơn mắc những căn bệnh nguy hiểm hơn những người không uống. Và những người này thường chọn cách uống một tách cà phê vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, thì khi uống cà phê bạn cần phải chọn thời điểm để không làm hại đến sức khoẻ.

Thời điểm không nên uống cà phê

Không nên uống cà phê khi còn quá nóng.

Khi cà phê còn quá nóng: Rất nhiều người có thói quen là uống cà phê ngay khi vừa pha xong, lúc vẫn còn rất nóng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nếu uống đồ uống nóng trên 65 độ C có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Thông thường, các quán cà phê chỉ phục vụ cà phê ở nhiệt độ từ 63-79 độ C, nếu bạn pha cà phê ở nhà cũng chỉ nên sử dụng nước nóng tới 85 độ C. Vì vậy, hãy cố gắng chờ trong khoảng 5 phút, nhiệt độ cà phê lúc này sẽ ở mức an toàn dưới 65 độ C.

Không uống cà phê khi quá nóng

Không uống cà phê khi quá nóng

Khi bạn đang lo lắng, căng thẳng: Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng và tâm trạng không tốt, nếu bạn uống cafe vào thời điểm này sẽ làm tình trạng này tồi tệ hơn. Caffeine có trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây ra mệt mỏi và rối loạn nhận thức.

Thiếu ngủ: Có một số người cho rằng cà phê là giải pháp tự nhiên giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. Nhưng một nghiên cứu mới đây lại cho thấy kết quả ngược lại caffeine sẽ không có tác dụng như vậy nếu bạn ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày và trong 3 đêm liên tục. Thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và caffeine không thể cải thiện được tình trạng này dù bạn uống nhiều.

 

Tags: cà phê, thời điểm không nên uống cà phê,


Thuốc hay thầy giỏi