Những tác hại không ngờ tới từ việc gói thực phẩm bằng giấy bạc

Những tác hại không ngờ tới từ việc gói thực phẩm bằng giấy bạc

Thứ Ba, 16 Tháng 01 2018 11:19

Ngày nay, thì giấy bạc là một trợ thủ đắc lực của bà nội trợ trong việc nấu các món nướng, quay như cá nướng, cá hấp giấy bạc, gà quay,… Nhưng nhiều người không biết rằng giấy bạc được làm nhôm được cán mỏng nên rất có hại cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo với mỗi ngày, lượng nhôm sẽ ở mức an toàn đối với sức khỏe là 40mg/1kg trọng lượng của cơ thể.

Thế nhưng việc dùng giấy bạc để chế biến đồ ăn ở nhiệt độ cao khiến cho lượng nhôm này sẽ vượt quá mức cho phép dẫn đến nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa, suy thận, xương, … Thậm chí nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đối với não bộ của con người.

giấy bạc gói thực phẩm

Theo đó, trong nghiên cứu của mình, thì giáo sư Bassioni phát hiện ra hàm lượng chất nhôm bị thâm nhập vào thức ăn từ giấy bạc vượt quá giới hạn cho phép của WHO.

Cùng với những nghiên cứu về tác hại của giấy bạc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, đại học Bách khoa Hà Nội đã cho biết, đối với  những loại phân tử có hoạt tính cao như là nhôm, sau khi tương tác ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra những phản ứng hóa học và đặc biệt đối với nhóm thực phẩm có tính kiềm và vị chua để tạo thành hỗn hợp nhôm.

Ông cũng khuyến cáo các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm để nấu trong lò vi sóng hoặc là lò nướng. Đồng thời bạn cần hạn chế dùng để gói đồ ăn, ngay cả là rau hoặc là củ quả.

giấy bạc gói thực phẩm

Bàn về vấn đề này, PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cũng đã cảnh báo nhiều tác hại về việc để nhôm xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn chế biến bằng giấy bạc như sau:

“I-on nhôm chui vào các tế bào khiến tế bào lão hóa nhanh, có thể khiến da dẻ bị nhăn nheo, đồi mồi, suy giảm tuổi thọ. Khi nướng, canxi trong thực phẩm gặp nhôm ở giấy bạc sẽ phản ứng với nhau, khiến xương bị yếu đi, dẫn đến giảm chức năng xương khớp. Chưa hết, nhôm ở giấy bạc còn có khả năng tích lũy ở tủy xương, não, các mô lành, gây ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng, tổn thương não, suy giảm trí nhớ”.

Ông còn cung cấp thêm những dẫn chứng khoa học được công nhận vào năm 1906 của bác sĩ chuyên khoa thần kinh Alois Alzheimer, người Đức. Kết quả đã cho thấy lượng nhôm khi được xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa sẽ được vận chuyển đi khắp cơ quan có trong cơ thể.

Theo đó, thì chúng sẽ tích tụ lại trong não làm oxy hóa tế bào não và hình thành ra những mảng chết. Lúc này các dây thần kinh dễ bị cuốn vào và tạo thành những búi bị lão hóa. Điều này sẽ dẫn đến chứng hay quên, đãng trí, lâu dần làm mất trí nhớ và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, thì việc hấp thụ quá nhiều nhôm là một nguy cơ gây ra chứng bệnh về rối loạn đường tiêu hóa, hội chứng thiếu máu và suy giảm chức năng của cơ quan như: gan, tì, thận,…

Như vậy, dù là dùng giấy bạc để chế biến thực phẩm sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ của món ăn thế nhưng lại ẩn chứa rất nhiều những nguy hại đối với sức khỏe. Do đó, khi chế biến thực phẩm thì các bà nội trợ cần tỉnh táo và hạn chế lạm dụng những loại giấy bạc này để tránh gây hại sức khỏe của cả gia đình nhé.

Tags: giấy bạc để chế biến đồ ăn, giấy bạc,


Thuốc hay thầy giỏi