Những tác hại khôn lường khi ăn mặn

Những tác hại khôn lường khi ăn mặn

Thứ 7, 10 Tháng 02 2018 10:35

Ăn quá nhiều muối mỗi ngày sẽ gây ra những nguy hại đến não bộ, làm suy giảm nhận thức, theo như nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience.

Đa số mọi người đều biết ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh thận và bị tăng huyết áp. Nhưng ít ai biết rằng ăn mặn còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về thần kinh, đột quỵ, và làm suy giảm nhận thức.

Tác giả của cuộc nghiên cứu đã cho thấy, tiến sĩ Costantino Iadecola, trung tâm y khoa Weill Cornell tại thành phố New York, giải thích, có một giả thuyết về cơ chế giúp giải thích bản chất tổn thương tế bào nội mô mạch máu thần kinh do ăn nhiều muối.

Các tế bào nội mô trong mạch máu thần kinh đóng một vai trò quan trọng có thể giúp duy trì lượng máu nuôi đầy đủ đến não bộ - nhưng nếu như bạn cứ duy trì chế độ ăn quá nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm cho các tế bào này bị tổn thương và sẽ làm suy giảm những chức năng cần thiết.

Tế bào nội mô rất quan trọng để nhằm giúp cung cấp đầy đủ oxy cho não, đảm bảo cho các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Chính vì vậy mà sẽ cực kỳ nguy hiểm và có nguy cơ bị đột quỵ nếu như các tế bào nội mô này bị tổn thương.

Ăn nhiều muối có hại cho sức khỏe

Ăn nhiều muối có hại cho sức khỏe

Tại sao ăn nhiều muối lại làm tổn tương tế bào thần kinh?

Nhóm nghiên cứu đã làm những thí nghiệm trên những con chuột được lựa chọn theo tiêu chuẩn đặc biệt. Những con chuột này được cho ăn với một chế độ ăn có chứa nhiều muối tương đương với lượng muối trong mỗi bữa ăn của người ăn mặn, mỗi ngày ăn trong vòng 12 tuần.

Sau vài tuần đầu, thì các nhà khoa học đã quan sát và nhận thấy tế bào nội mô mạch máu thần kinh ở những con chuột này bị rối loạn chức năng, dẫn tới việc làm giảm lưu lượng máu đến não bộ. Những bài kiểm tra về hành vi cũng đã được thực hiện để khẳng định sự suy giảm nhận thức ở những con chuột được cho ăn nhiều muối.

Trong khi đó huyết áp của chúng lại không có gì thay đổi. Từ đó đã cho thấy hậu quả của việc ăn mặn có lẽ sẽ gây ra những tác động lên tế bào thần kinh đầu tiên, trước khi gây ra hậu quả lên huyết áp và ảnh hưởng đến thận.

Một phát hiện quan trọng của nghiên cứu vừa được công bố, nhóm nghiên cứu đã cho rằng trong ruột ở người và chuột có những tế bào bạch cầu tên là TH17. Các tế bào này sẽ được huy động, do đó mà chúng sẽ tăng lên khi ăn nhiều muối.

Khi số lượng tế bào TH17 xuất hiện quá nhiều sẽ diễn ra quá trình tiền viêm thông qua việc sản xuất phân tử trong huyết tương gọi là interleukin-17 (IL-17).

Qua quá trình thử nghiệm, thì các nhà khoa học cho rằng do IL-17 trong máu tăng lên quá cao sẽ gây ra những tổn thương trong tế bào nội mô mạch máu thần kinh của những con chuột được chọn làm thí nghiệm.

Để tìm hiểu liệu cơ chế chuyển hóa ở người có giống như là ở chuột hay không? Thì các nhà nghiên cứu sau đó đã dùng IL-17 tác động lên tế bào nội mô ở người và thu nhận được kết quả tương tự.

nên hạn chế ăn muối để cho sức khỏe được tốt hơn

nên hạn chế ăn muối để cho sức khỏe được tốt hơn

Thay đổi chế độ ăn giúp hồi phục tác hại của việc ăn nhiều muối

Những tác động có hại của chế độ ăn nhiều muối thì có thể hồi phục. Những con chuột được chọn làm thí nghiệm sẽ được cho ăn với chế độ giảm muối trong 12 tuần, sau đó kết quả thu được sẽ trở về bình thường.

Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm ra một loại thuốc giúp hồi phục tác hại của việc ăn nhiều muối. Loại thuốc này có chứa amino acid L-arginine có tác dụng lên chuột, hiệu quả giống như là đưa chúng trở về chế độ ăn bình thường.

Kết quả này đã cho thấy việc thay đổi lối sống - hoặc là sử dụng một loại thuốc mới - giúp cải thiện được tác hại của chế độ ăn nhiều muối.

Tags: ăn nhiều muối, chế độ ăn nhiều muối,


Thuốc hay thầy giỏi