Những tác dụng tuyệt vời của quả táo mèo

Những tác dụng tuyệt vời của quả táo mèo

Thứ Sáu, 05 Tháng 01 2018 09:41

Táo mèo là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là nó còn được biết đêbs với nhiều công dụng trong nhiều bài thuốc trị ung thư của y học cổ truyền.

Táo mèo còn có tên gọi khác là quả sơn tra. Trong y dược người ta chia làm hai loại quả sơn tra khác nhau một loại là cây gỗ sống nhiều năm cây cao 10 - 15 mét, chỉ khác là có lá nhỏ hơn, quả cũng nhỏ hơn quả bắc sơn tra màu đỏ thắm cây mọc ở rừng.

Ở Việt Nam hiện nay khai thác nhiều loại quả mang tên sơn tra như sau:

Cây chua chát là cây gỗ cao 10 đến 12 mét, cây nhỏ có gai rai là hình bầu dục, mép của răng cưa, quả tròn hơi dẹp,   hoa màu trắng, khi chín quá màu vàng xanh, có vị chua chát. Mùa này ra hoa vào tháng 1 đến tháng 2, mùa quả chín tháng 9 tháng 10. Cây mọc nhiều ở vùng Cao Bằng, Lạng Sơn, người dân thường khai thác và bán sang Trung Quốc với tên là sơn tra.

Loại thứ hai là táo mèo là loại cây nhỏ cao 5 đến 7m, cây nhỏ mà cành có gai, lá mọc so le chia ba thùy mép có răng cưa không đều, ra hoa vào tháng hai và tháng ba, quả hình thuôn khi chín thì có màu vàng xanh, mùa quả tháng 9-10.

Người dân thường là thu hái để làm thuốc, hái về thì bổ ngang hay bổ dọc đều được, có thể sấy hoặc là phơi khô để dùng. Trong đông y, thì quả sơn tra có vị chua, tính ôn vào ba kinh can - tì - vị.

Tác dụng tiêu thực đích, giảm đau, tạm giữ, sát trùng, tiêu đờm và giải độc cá. Trị lỵ, u bướu đường tiêu hóa, tả tích khối, huyết khối, tích cá thịt,  viêm ruột, cao huyết áp, trẻ em cam tích, sau đẻ đau bụng. Liều dùng 10 đến 15 gam.

Trong Tây y, thì dùng lá, quả và hoa của táo mèo để trị bệnh tuần hoàn mạch máu, giảm đau và giúp an thần.

Trong đó có tác dụng cường tim, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, hạ áp, tăng lưu lượng mạch vành, giãn mạch và chống loạn nhịp tim.

táo mèo làm thuốc hiệu quả

Đồng thời, táo mèo có tác dụng quan trọng là làm giảm mỡ máu rõ rệt do cơ chế tăng bài tiết dịch mật qua đó tăng nhanh thải trừ Cholesterol. Từ đó sẽ giảm được các mỡ xấu LDL - Cholesterol, và tăng lượng mỡ tốt HDL - Cholesterol, giảm lắng đọng Cholesterol thành mạch. Từ đó, táo mèo có tác dụng rất tốt trong điều trị giảm mỡ máu cũng như là hỗ trợ điều trị những chứng bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, táo mèo có tác dụng kháng khuẩn và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp an thần, tăng tính thấm của thành mạch.

Nếu ăn nhiều táo mèo thì hào khí và có thể gây hại cho răng do đó người suy nhược, gầy ốm không nên dùng nhiều quả táo mèo.

Những bài thuốc từ táo mèo 

Ứng dụng: Trong y học cổ truyền, quả táo mèo còn dùng trong các trường hợp sau:

Tiêu sơn tra 500 gam, sao sơn dược 2000 gam, ô mai 500 gam, phục linh 250 gam, mỗi vị thuốc tán bột mỗi ngày dùng ba lần một lần 6 đến 10 gam rồi uống cùng với mật ong trị bệnh ung thư dạ dày.

táo mèo làm thuốc hiệu quả

Sơn tra 15 gam, gạo tẻ 50 gam, tam thất 3 gam nấu cháo rồi cho thêm mật ong dùng ngày một thang trị ung thư dạ dày và ung thư ruột.

Sơn tra 30 gam, đường đỏ 30 gam rồi sắc uống ngày một thang, bài thuốc này có tác dụng chữa mỡ máu cao.

Hạt sơn tra sao vàng, kê nội kim 25 gam,  tật lê 25 gam sao vàng tán nhỏ thành bột mỗi ngày uống 2 - 3 lần, một lần 5 đến 10 gam, uống cùng với nước cơm có tác dụng trị ung thư dạ dày.

Sơn tra hạt và thịt sao cháy dùng một ngày 2 đến 3 lần, một lần 6 đến 12 gam có tác dụng trị ung thư ruột sinh tiêu chảy.

Hạt sơn tra 100 gam,  hạt vải 100 gam, hạt cảm lãm 100 gam sao tồn tính tán bột mỗi ngày uống 2 đến 3 lần một lần 6 đến 12 gam với thang tiểu hồi hương trị chứng u bướu thận và sưng to tinh hoàn.

Sơn tra 50 gam, xuyên luyện tử 15 gam, hoàng bá 10 gam, tiêu nhân chứng 12 gam,  bán chi liên 15 gam, sơn giáp 10g, ngân hoa 15 gam miết giáp 15 gam, dã cúc hoa 10 gam sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang trị viêm tuyến vú.

Tags: táo mèo, sơn tra, công dụng của táo mèo,


Thuốc hay thầy giỏi