Những sai lầm nghiêm trọng trong chế độ ăn uống nhiều gia đình mắc phải

Những sai lầm nghiêm trọng trong chế độ ăn uống nhiều gia đình mắc phải

Thứ Năm, 14 Tháng 04 2016 15:25

Ăn uống không có rau quả, dùng bơ khi nấu ăn... khiến bữa ăn của bạn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Chế độ ăn không hề có rau quả

Các loại rau, hoa quả có nhiều nước, vitamin, khoáng chất, rất tốt cho cơ thể mà lại giúp trung hòa, giải nhiệt cho những món ăn “cứng”, “nóng” trong bữa ăn nữa. Do đó, nó sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn trong một chế độ ăn uống chỉ có cơm và thịt, cá.

bữa ăn chỉ có thịt và cá không tốt cho cơ thể

bữa ăn chỉ có thịt và cá không tốt cho cơ thể

Không thay đổi thực đơn

Hãy tưởng tượng xem! Nếu bữa ăn của bạn chỉ có cơm, canh rau, thịt ram trong vòng một tuần thì chắc chắn dù đó là món khoái khẩu của bạn, bạn cũng sẽ cảm thấy ngán và không còn cảm giác thích thú khi ăn nữa. Do đó, hãy thay đổi thực đơn mỗi ngày để bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn ở nhiều loại thực phẩm khác nhau, và để luôn cảm thấy ngon miệng.

Thay thế bơ bằng bơ thực vật

Bơ thực vật chứa nhiều loại mỡ thực vật có gốc từ dầu, các loại thay thế bơ nhân tạo, và các loại bơ thực vật được nạp chất béo trans. Nếu bạn thay thế bơ bằng bơ thực vật trong thời gian dài có thể dẫn đến một nguy cơ gia tăng đáng kể tử vong do nhồi máu cơ tim.  Trong thành phần của bơ thực vật thường có lượng chất béo chuyển hóa rất cao, có thể gây tổn thương mạch máu và thậm chí làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể.

Các loại bơ thực vật được chế biến với các loại dầu nhiệt đới như dầu cọ, dầu hạnh nhân và dầu dừa - những thứ chứa nhiều chất béo bão hòa. Hơn nữa, thực phẩm này phải chế biến nhiều mà đây lại là yếu tố không tốt cho sức khỏe nên bạn không nên ăn nhiều bơ thực trong thời gian dài.

bơ thực vật làm tăng nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim

bơ thực vật làm tăng nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim

Ăn nhiều muối

Ai cũng biết, ăn nhiều muối gây hại thận. Nhưng gan cũng phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề không kém khi ăn nhiều muối. Muối là một hợp chất hóa học gồm 2 nguyên tố Natri và Clo, 95% lượng muối đưa vào cơ thể đều qua gan và thận xử lý.

Lượng muối quá nhiều sẽ gây trở ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan và thận.

Cụ thể, nếu ăn quá 10 - 15g muối/ngày đối với người lớn và 3 - 5g muối/ngày đối với trẻ nhỏ là có thể tác động trực tiếp gây ảnh hưởng tới quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể, dần dần làm cho chức năng gan suy giảm.

Vậy cần ăn bao nhiêu muối mới đủ: Lời khuyên là không ăn quá lượng nêu trên, tức là người lớn là từ 10 - 15gram/ngày và của trẻ nhỏ là 3 - 5gram/ngày.

Theo: phunutoday.vn

Tags: chế độ ăn uống, chế độ ăn uống sai, nhồi máu cơ tim, chế độ ăn uống, chức năng gan suy giảm,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi