Những sai lầm cần tránh khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Thứ 7, 14 Tháng 04 2018 14:16

Màng bọc thực phẩm từ lâu đã được sử dụng phổ biến ở mọi gia đình. Nhưng bạn đã biết dùng màng bọc đúng cách và không đảm bảo sẽ tích lũy những chất độc vào cơ thể gây ngộ độc mãn tính. Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây:

Để hạn chế được những tác hại không đáng có mà màng bọc thực phẩm gây ra cho sức khỏe, thì những bà nội trợ cần lựa chọn sản phẩm uy tín, và hãy lư ý tránh những điều sau:

Lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Không dùng trong lò vi sóng

Khi bảo quản thực phẩm thừa với màng bọc thực phẩm thì lúc hâm nóng lại thức ăn khi  nhiều người vẫn để nguyên màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng và đây chính là một sai lầm tai hại. Bởi trong màng bọc thực phẩm chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao khiến chúng tan chảy và biến thành những chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Không sử dụng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng

Không sử dụng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng

Không bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

Một sai lầm nữa khi dùng màng bọc thực phẩm đó là bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm có chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, những thành phần hoá học trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm và gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ.

Ngoài ra, không dùng màng bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao. Những chất độc hại này thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết và khiến cho bé giá phát triển sớm và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ bé trai.

Không dùng để bảo quản rau củ quả

Không dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản rau củ quả

Không dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản rau củ quả​

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc những loại củ, quả như cà rốt, đậu đũa, dưa chuột sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.

Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.

Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon không dùng màng bọc

Thực tế, nhiều người có thói quen dự trữ thực phẩm trong thủ lạnh và để quá lâu, ngoài việc không đảm bảo còn là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến đồ ăn khác.

Để tránh những trường hợp trên, các bà nội trợ hãy tập thói quen xếp thực phẩm theo thứ tự thời gian dự trữ. Đồ ăn cũ hơn đem ra ngoài, đồ ăn mới thì nên đặt vào bên trong, hoặc nếu không nhớ được thời gian đặt thực phẩm vào tủ lạnh, bạn có thể dán một mảnh giấy nhỏ ghi lại thời gian trên vỏ hộp đựng.

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, không nên để thức ăn dù đã nấu chín hay là chưa nấu chín quá 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, kể cả những loại trái cây và rau củ tươi sống. Đối với thức ăn để trong tủ đông thì không nên để quá 3 tháng.

Tags: màng bọc, thực phẩm, màng bọc thực phẩm,


Thuốc hay thầy giỏi