Những nguy hại thường hay mắc phải khi ăn cơm

Những nguy hại thường hay mắc phải khi ăn cơm

Thứ Sáu, 13 Tháng 04 2018 10:09

Việc ăn cơm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng trên thực tế nếu ăn không đúng cách cũng có thể tiềm ẩn nhiều yếu tố gây ra bất lợi cho sức khỏe.

1. Ăn cơm chan canh

Rất nhiều người có thói quen ăn cơm chan canh trong bữa cơm. Tuy nhiên, thì các chuyên gia khuyến cáo đây là thói quen xấu, trong bữa cơm cần hạn chế dùng các loại nước canh hay nước lọc, nước ngọt.

Bởi khi ăn cơm dù có uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng vì nó có tác dụng làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại.

Không nên ăn cơm chan canh

Không nên ăn cơm chan canh

Ăn cơm chan canh khiến cho thức ăn được nuốt nhanh hơn và sẽ không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Khi thức ăn chưa được nghiền nát đang ở dạng cứng trước khi vào dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày, dạ dày phải làm việc nhiều hơn và dễ đau hơn lâu dài sinh ra bệnh đau dạ dày có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

Vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người phải nhai kỹ và nên uống nước chan canh hay bất kỳ loại nước gì sau cùng.

2. Ăn cơm nguội

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh, ăn cơm nguội, dù là về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang, hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, mệt mỏi, tiêu chảy.

Thủ phạm gây ra chuyện này chính là một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Loại vi khuẩn này có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa.

Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ. Nếu ăn cơm ngay sau khi vừa nấu xong thì bào tử Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi. Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và sẽ tăng dần số lượng và sản sinh ra một số độc tố.

ThS Trần Quốc Hùng - Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội - cho biết: Ngộ độc do ăn lại cơm nguội ở gia đình ít hơn ở nhà hàng vì ở gia đình thường nấu với số lượng ít.

Ngoài ra, không nên bảo quản cơm quá 24 giờ trong tủ lạnh và hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm mất hết chất trong cơm nguội.

Tuyệt đối không được cho cơm nóng vào tủ lạnh để bảo quản mà cần phải làm nguội cơm nhanh bằng cách là dùng quạt hoặc là ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp rồi đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

3. Không nhai kỹ khi ăn cơm

Cần phải nhai cơm thật kỹ

Cần phải nhai cơm thật kỹ

Do công việc bận rộn nên nhiều khi chúng ta ăn uống vội vã, ăn cơm không nhai hoặc nhai không kỹ. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo thì thói quen này không tốt cho dạ dày, nó sẽ làm gánh nặng cho dạ dày.

Bởi miệng là nơi tiết ra nhiều nước bọt, nước bọt có chứa các enzym tiêu hóa để phân giải tinh bột  từ cơm thành đường gluco đơn để nó biến thành glucoza.

Nếu chúng ta nhận tinh bột từ đường đơn nó sẽ được giải quyết ở cuống họng nhờ nước bọt phân hủy và được nuốt xuống mà không cần nhai.

Các men tiêu hóa không thể thẩm thấu vào ngũ cốc và làm nó khó có thể chuyển thành glucoza điều này gây ra những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.

Việc nhai kỹ cơm có một tác dụng tích cực lên toàn bộ quá trình tiêu hóa vì các hoạt động trong miệng và cổ họng tương ứng với hoạt động của dạ dày ruột và tất cả các bộ phận khác của cơ quan tiêu hóa. Mật tiết ra nhiều dịch hơn, gan cũng tạo ra nhiều dịch hơn cho tá tràng.

4. Ăn cơm sau khi ăn thức ăn

Việc trẻ ăn riêng biệt giữa cơm và thức ăn ở các hộ gia đình hiện nay không phải là hiếm. Tuy nhiên, ăn như thế sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe.

BS Nguyễn Liên nguyên khoa dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai việc trẻ ăn thức ăn trước sau đó ăn cơm là hoàn toàn không nên bởi việc ăn thức ăn trước , đặc biệt là thức ăn có chứa nhiều đạm trước sau đó mới cho trẻ ăn ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của trẻ cũng như việc ăn uống lâu dài. Thói quen ăn uống như vậy là mầm mống hình thành các căn bệnh mãn tính sau này, đặc biệt là bệnh gout.

Bởi vì khi thức ăn vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa các chất đạm thành axit uric (tác nhân gây bệnh gout), chất này sẽ không chuyển hóa ra ngoài mà nó sẽ bám vào các khớp và tích tụ dần dần.

Ngoài ra, cho trẻ ăn thức ăn trước khi ăn cơm sẽ gây ra hậu quả là trẻ chán cơm, không có đủ chất tinh bột, dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng. Điều đó lý giải vì sao trẻ ăn nhiều đạm mà vẫn bị suy dinh dưỡng.

Vì thế bạn không nên cho trẻ ăn riêng biệt cơm với thức ăn, dù là cho ăn cơm trước hay thức ăn trước cũng không nên, mà phải ăn cùng nhau trong một khẩu phần bữa ăn.

Tags: bệnh gout, thói quen xấu khi ăn cơm, ăn cơm, ăn cơm chan canh,


Thuốc hay thầy giỏi