Những người mắc bệnh này thì tuyệt đối không được ăn rau mồng tơi

Những người mắc bệnh này thì tuyệt đối không được ăn rau mồng tơi

Thứ Hai, 25 Tháng 06 2018 09:11

Vào mùa hè, món canh rau mồng tơi được rất nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm hằng ngày bởi nó giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được loại rau này, những đối tượng sau cần lưu ý để tránh rước bệnh vào người

Những người tuyệt đối không ăn rau mồng tơi

Người đang bị tiêu chảy

Những người bị tiêu chảy không nên ăn mùng tơi

Những người bị tiêu chảy không nên ăn mùng tơi

Dân gian thường dùng rau mùng tơi để làm rau ăn cho mát, thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống tình trạng táo bón do mùng tơi có tính hàn lại nhuận tràng. Nhưng cũng vì đặc tính này mà người đang bị tiêu chảy hay là đi đại tiện lỏng thì không nên ăn. Nếu như những người này vẫn cố tình ăn, mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.

Những người bị sỏi thận

Đối với những người bị sỏi thận, không nên ăn mùng tơi vì mùng tơi có chứa nhiều purin - đây là một hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric. Hàm lượng acid uric cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến viên sỏi thận sẽ phát triển to lên và trầm trọng.

Những người mắc bệnh sỏi thận và gout

Loại rau này cũng không tốt cho bệnh gout, vì trong rau mùng tới chứa lượng axit oxalic, purin cao nên ăn nhiều rau mồng tơi chuyển hóa thành axit uric, tăng nồng độ canxi oxalate có trong nước tiểu, tích tụ trong cơ thể dễ gây ra bệnh gout.

Ngoài ra, nếu ăn nhiều rau mùng tơi xào, hay luộc chúng ta luôn có cảm giác xít răng. Đây chính là một nguyên nhân gây vàng răng vì chất nhầy ở rau mồng tơi khi ăn quá nhiều sẽ hình thành nên những mảng bám, chất nhày này sẽ không hòa tan được trong nước. 

Ăn nhiều mùng tơi sẽ gây khó chịu trong dạ dày bởi vì mùng tơi có chứa nhiều chất xơ. Lượng chất xơ quá lớn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chuột rút.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau mùng tơi

Nhưng ăn rau mùng tơi chữa được một số bệnh đấy nhé

Nước cốt từ rau mùng tơi sẽ làm mau lành vết bỏng, hầm mùng tơi với chân giò và cho thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp. Khi bị bỏng thì giã nát mồng tơi, rồi lấy nước bôi lên chỗ da bị bỏng sẽ mau lành.

Mồng tơi tươi giã nát rồi lấy bông thấm vào nước cốt rồi nhét vào lỗ mũi chữa chảy máu mũi do huyết nhiệt (dân gian thường gọi là chảy máu cam).

Dùng khoảng 100g mồng tơi rồi sắc nước uống trong ngày thay cho trà chữa tiểu tiện không thông, đái dắt, đái nhỏ giọt hiệu quả.

Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, hãy ăn rau mồng tơi sẽ có nhiều sữa hơn.

Mồng tơi trộn với đường phèn, rồi giã nát, đắp vào chỗ bị thương sẽ giúp cầm máu và vết thương mau lành.

Tags: rau mùng tơi, mùng tơi, những người không nên ăn mùng tơi,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi