Những người mắc bệnh gout thì không nên ăn cá chép

Những người mắc bệnh gout thì không nên ăn cá chép

Thứ Tư, 04 Tháng 04 2018 09:51

Cá chép là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thì liệu người bị bệnh gút có được ăn cá chép không? Đây cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Thành phần dinh dưỡng có trong cá chép

Đây là loại thực phẩm thường xuyên được các bà nội trợ lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Vì laoij cá này thịt cá có độ thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng nhất.

Những thành phần dinh dưỡng của cá chép cho thấy trong thịt cá có chứa nhiều  protid, lipid, omega 3 khoáng chất và những loại vitamin như A, D, B1, E , vây của cá lại chứa nhiều collagen. Đặc biệt thành phần protein amino acid – là một loại chất đạm rất dễ tiêu hóa và được tìm thấy trong cá chép với hàm lượng rất cao. Chính vì những thành phần dinh dưỡng đa dang và phong phú này mà cá chép thường được mua về nấu canh hoặc nấu cháo tẩm bổ cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người già hay những người mới ốm dậy giúp mau chóng phục hồi sức khỏe.

Bệnh gout mãn tính mang lại nhiều đau đớn cho bệnh nhân

Bệnh gout mãn tính mang lại nhiều đau đớn cho bệnh nhân

Theo y học cổ truyền, thì cá chép còn có tác dụng chữa bệnh, thịt cá chép có vị ngọt, tính bình, bổ tỷ thận và có công dụng lợi tiểu, tăng cường sinh lý cho phái mạnh, tiêu thũng, thông nhũ. Do đó mà cá chép được dùng để làm thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm, yếu sinh lý, vàng da, phù nề, tắc tuyến sữa… Không chỉ vậy các bộ phận khác của cá chép như vây cá, thịt cá hay là đầu cá đều có tác dụng chữa bệnh.

Những bệnh nhân bị bệnh gút có nên ăn cá chép không?

Thành phần đạm trong cá chép rất dồi dào, chính điều này lại khiến cho nhiều bệnh nhân bị gút e ngại và không dám ăn cá chép. Bởi vì nếu  chế độ  ăn uống dư thừa chất đạm chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể sản sinh nhiều purin, từ đó dẫn đến sự hình thành các tinh thể muối urat bám vào khớp khiến cho khớp bị sưng và đau nhức ở bệnh gút.

Suy luận này hoàn toàn có căn cứ khoa học bởi theo các chuyên gia phân tích cứ trong 100g cá chép thì hàm lượng purin đã chiếm tới 137.1 mg. Cá chép được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng purin cao thứ 2 trong số tất cả các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Những người bệnh gout nên hạn chế ăn cá chép

Những người bệnh gout nên hạn chế ăn cá chép

Vì vậy mà những người mắc bệnh gút được khuyên không nên ăn cá chép trong các giai đoạn cấp khi bệnh gút đang hoành hành. Tuy nhiên cũng không hoàn toàn phải kiêng cá chép tuyệt đối, trong những ngày bình thường bệnh nhân vẫn có thể ăn được thực phẩm này nhưng chỉ nên ăn hạn chế với hàm lượng nhất định.

Ngoài những bệnh nhân bị gút thì những người bị bệnh gan thận, xuất huyết, chảy máu hoặc là bị dị ứng với cá cũng là những đối tượng không nên ăn cá chép.

Qua bài viết này có thể thấy là cá chép dù là một thực phẩm tốt và giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không phải đối tượng nào cũng nên dùng. Nhất là những bệnh nhân bị bệnh gout, nếu ăn cá chép trong giai đoạn bệnh gút đang hoành hành sẽ khiến cho bệnh càng phát triển nặng thêm hoặc trong những ngày không bị gút cấp nếu cứ thoải mái thường xuyên ăn cá chép với số lượng nhiều thì rất dễ khiến cho bệnh tái phát. Vì vậy cần lưu ý khi đưa cá chép vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Tags: bệnh gout, cá chép, mắc bệnh gout có nên ăn cá chép không,


Thuốc hay thầy giỏi