Những người bị bệnh tiểu đường ăn dưa hấu không?

Những người bị bệnh tiểu đường ăn dưa hấu không?

Chủ Nhật, 19 Tháng 11 2017 22:58

Trong dưa hấu có đường tự nhiên, tuy vậy, nhưng dưa hấu lại rất an toàn với những người bị bệnh tiểu đường. Nhưng cần quản lý khối lượng và tần suất ăn chúng.

Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe của dưa hấu, cũng như là các yếu tố khác mà một người mắc phải bệnh tiểu đường nên cân nhắc, theo Medical News Today.

Bệnh tiểu đường dễ để lại những biến chứng nguy hiểm

Bệnh tiểu đường dễ để lại những biến chứng nguy hiểm

Lợi ích của dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa nguồn  vitamin và những khoáng chất tuyệt vời, bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin B1 và B6, kali, magiê, sắt, canxi, chất xơ và lycopene.

Vitamin A giúp giữ cho tim, thận và phổi hoạt động bình thường, nó cũng rất tốt cho thị giác. Một miếng dưa hấu 280g sẽ cung cấp 31% lượng vitamin A hằng ngày được đề nghị cho một người

Vitamin C là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ và thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi cơ thể có hệ miễn dịch sẽ giảm được cảm lạnh và nhiễm trùng, và ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định. Một miếng dưa hấu 280g sẽ cung cấp 37% lượng vitamin C hằng ngày.

Một chế độ ăn có nhiều chất xơ sẽ giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và đào thải chất độc hại trong cơ thể.  

Dưa hấu có chứa hơn 90% nước, nên đây chính  là một sự lựa chọn tuyệt vời cho hydrat hóa. Ngoài ra, magiê và kali trong dưa hấu có thể cải thiện được lưu thông máu và hỗ trợ chức năng thận. Một phần dưa hấu 280g có chứa khoảng 170 mg kali.

Dưa hấu chứa a xít amin được gọi là citrulline, nên có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao. Một chế độ ăn uống có dưa hấu sẽ ngăn ngừa cao huyết áp theo thời gian.

Những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn dưa hấu

Những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn dưa hấu

Dưa hấu và chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo tốc độ đường từ thức ăn vào máu. Chỉ số đường huyết trong thực phẩm cao thì mức độ đường huyết của một người sẽ tăng lên nhanh chóng.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm sẽ dao động chỉ số từ 1 và 100. Con số càng cao, thì đường càng nhanh đi vào dòng máu.

Dưa hấu có chỉ số đường huyết là 72/100g, bất kỳ thực phẩm nào có chỉ số đường huyết từ 70 trở lên được coi là cao. Chính vì lý do này, những ai đang bị bệnh tiểu đường nên xem xét cẩn thận lượng dưa hấu mà họ tiêu thụ.

Ngoài ra, thì với những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu cùng với chất béo hoặc là chất đạm lành mạnh, chẳng hạn như hạt. Sự kết hợp này giúp giảm tác động lên mức đường huyết của dưa hấu, theo Medical News Today.

Theo nguyên tắc chung, thì những trái cây có hàm lượng carbohydrate thấp có chỉ số đường huyết thấp hơn, vì vậy một bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều những trái cây có chứa chỉ số đường huyết thấp. Những trái cây có chỉ số đường huyết thấp bao gồm: mận - GI 24, bưởi - GI 25, đào - GI 28, mơ - GI 34 và lê -GI 37.

Tags: ăn dưa hấu, dưa hấu, bệnh tiểu đường,


Thuốc hay thầy giỏi