Những lưu ý khi bạn muốn ăn chuối

Những lưu ý khi bạn muốn ăn chuối

Thứ 7, 29 Tháng 07 2017 09:06

Chuối là một loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thì có những thời điểm sau bạn không nên ăn chuối

Không ăn chuối chưa chín

Rất nhiều người có thói quen thích ăn chuối khi chưa chín hẳn. Đặc biệt lớp vỏ bên ngoài có màu xanh đậm, chuối lại có vị khá chát và khó nuốt.

Hãy ăn chuối chín không ăn chuối xanh

Hãy ăn chuối chín không ăn chuối xanh

Vị chát của chuối còn xanh do một lượng lớn acid tannic tạo thành. Khi chuối mới chín, mặc dù vị chát không còn nữa, nhưng lượng acid vẫn lưu lại bên trong. Nếu như ăn chuối còn xanh, chứa nhiều axit tannic có khả năng kết tủa mạnh mẽ, rất dễ dẫn đến tình trạng phân khô và rắn gây ra tình trạng táo bón.

Bởi thế, mà bạn chỉ nên ăn chuối đã chín hẳn mới có công dụng phòng tránh được chứng táo bón.

Không ăn quá nhiều chuối

Tuy là một thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng chuối được nhiều người ưa chuộng và cho là một loại quả ăn thường xuyên hàng ngày. Nhưng việc tiêu thụ quá nhiều loại trái cây này sẽ gây nên cơ số bất lợi đối với cơ thể.

Lý do vì chuối sở hữu một hàm lượng cao magie, kali và nhiều nguyên tố khác. Nếu ăn nhiều chuối hàng ngày, các chất này tăng đột ngột trong thời gian ngắn sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng các nguyên tố vi lượng và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chưa kể, ăn quá nhiều chuối còn khiến cho lượng acid dạ dày tiết ra bị suy giảm, làm công năng dạ dày bị rối loạn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày.

Không ăn chuối được để tủ lạnh

Rất nhiều người do không kịp ăn và sợ chuối hỏng nên đã bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên điều này là không nên,  vì ngăn mát trong tủ lạnh có mức nhiệt dao động vào khoảng 4-8 độ C. Ở nhiệt độ đó, chuối dễ đông cứng và bị thâm đen, biến chất, thậm chí có thể xuất hiện những vết thâm hoặc hư thối, ảnh hưởng đến mùi vị cũng như là những dưỡng chất có trong chuối.

Không nên ăn chuối để trong tủ lạnh

Không phải người nào cũng ăn được chuối

Theo chuyên gia dinh dưỡng, những người bị viêm thận mãn tính hay suy giảm chức năng thận không nên ăn chuối tiêu. Người bị bệnh viêm khớp và bệnh tiểu đường cũng không nên ăn loại chuối này.

Lý do là vì hàm lượng đường trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình trở nên nặng thêm.

Đối với những người bị suy thận, viêm cầu thận cũng không nên ăn chuối tiêu và các loại rau quả nhiều như kali như: Đậu nành,  rau khoai lang, đậu xanh, sầu riêng, cá ngừ, cá thu, thịt bò, cá chép, gan lợn…

Nếu không chúng sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Tags: chuối, ăn chuối, chuối tiêu, chuối để trong tủ lạnh,


Thuốc hay thầy giỏi