Những lợi ích tuyệt vời khi gói thực phẩm bằng lá chuối

Những lợi ích tuyệt vời khi gói thực phẩm bằng lá chuối

Thứ Hai, 04 Tháng 12 2017 10:38

Đựng thức ăn trên lá chuối, hoặc là gói thực phẩm bằng lá chuối đã có từ hàng trăm năm nay, và cho đến nay vẫn được sử dụng bởi nó không chỉ thân thiện với môi trường mà còn mang lại rất nhiều lợi ích.

Lá chuối đã trở nên quen thuộc với đời sống của người dân Việt Nam, lá chuối dùng để gói những thức bánh thơm thảo; bánh chưng, bánh tét, hay là gói xôi và cơm mắn. Không chỉ thế trên thế giới, ở một số tiểu bang Nam Ấn Độ, họ có truyền thống là sử dụng lá chuối để phục vụ thức ăn: Gạo, thịt và rau, đậu lăng, cà ri và dưa chua đều được phục vụ trên cùng một lá.

Và trên thực tế, lá chuối mang lại rất nhiều lợi ích 

1. Lành mạnh

Lá chuối gói thực phẩm rất lành mạnh

Lá chuối gói thực phẩm rất lành mạnh​

Theo Indiatimes, thì lá chuối có chứa một hợp chất có nguồn gốc từ thực vật và được gọi là polyphenols như epigallocatechin (EGCG), cũng được tìm thấy trong trà xanh. Polyphenols là một hợp chất chống oxy hóa tự nhiên và chống lại gốc tự do và ngăn ngừa được nhiều bệnh.

Mặc dù lá chuối không dễ tiêu hóa nếu được ăn trực tiếp nhưng các thực phẩm được đặt trên nó sẽ hấp thụ polyphenols từ lá, do đó mà cơ thể bạn sẽ nhận được chất dinh dưỡng lành mạnh từ đó.

Bên cạnh đó, thì người ta cũng tin rằng lá chuối có đặc tính chống vi khuẩn có thể giết chết các “mầm bệnh” trong thức ăn, làm giảm được nguy cơ ốm và nhiều bệnh tật cho bạn.

2. Vị ngon hơn

Lá chuối có một lớp phủ sáp và có mùi thơm, hương vị tinh tế nhưng khác biệt. Khi thực phẩm đang nóng được đặt trên lớp lá chuối, lớp sáp tan chảy và hòa quyện cùng với hương vị vào thực phẩm khiến chúng có vị thơm ngon hơn.

3. Thân thiện với môi trường

Mọi người sử dụng đĩa nhựa hoặc là tấm xốp dùng một lần để đựng đồ ăn , tuy nhiên lá chuối lại là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Chúng phân hủy trong một thời gian rất ngắn, không giống như nhựa, phải mất hàng trăm năm để phân hủy.

4. Sạch sẽ hơn

Lá chuối đựng thực phẩm an toàn và sạch sẽ

Lá chuối đựng thực phẩm an toàn và sạch sẽ​

Lá chuối không cần phải làm sạch nhiều, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là có thể sử dụng. Nếu như bạn đang ăn ở những nơi mà các tiêu chuẩn về vệ sinh có vấn đề, tốt nhất là bạn hãy đựng thức ăn trong lá chuối thay vì một chiếc đĩa hay là tấm nhựa không được làm sạch đúng cách.

5. Không có hóa chất

Những chiếc đĩa khi được rửa bằng xà phòng và nước, vẫn có thể để lại những dấu vết của các hóa chất trong xà phòng trên đĩa, làm ô nhiễm những thực phẩm mà bạn ăn. Nhưng với lá chuối thì chỉ cần được rửa bằng nước sạch kỹ càng và không cần phải rửa lại bằng xà phòng, vì vậy mà thực phẩm đựng trong lá chuối sẽ an toàn hơn.

6. Tiện dụng

Một tàu lá chuối có diện tích khá lớn, nó có thể chứa được một bữa ăn bao gồm nhiều những thực phẩm khác nhau. Các lá phần lớn không thấm nước, nhờ vào lớp vỏ bọc sáp của chúng, do đó mà có thể giữ được các món sốt không bị sũng nước và dính quá nhiều nước sốt vào đồ đựng thực phẩm.

Tags: lá chuối đựng thực phẩm, lá chuối,


Thuốc hay thầy giỏi