Những lợi ích khi thường xuyên ngủ trưa

Những lợi ích khi thường xuyên ngủ trưa

Thứ Ba, 07 Tháng 11 2017 11:42

Nếu bạn là người có chế độ sống khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ và điều độ thường xuyên ngủ trưa, thì bạn nhận lại được rất nhiều lợi ích.

Nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng ngủ trưa là một cách tuyệt vời để chống lại sự mệt mỏi và uể oải vào mỗi buổi chiều.

Ngủ nghỉ trong một khoảng thời gian ngắn có hiệu quả hơn so với việc uống một tách cà phê. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài  khoảng 20 phút, vì khi mà bạn ngủ quá lâu khi thức dậy sẽ có cảm giác chếnh choáng và gây ra rối loạn chu kỳ giấc ngủ ban đêm, từ đó làm tăng thêm sự mệt mỏi cho hôm sau.

Theo như các nhà nghiên cứu, những người có thói quen ngủ trưa có tác dụng tăng cường sức mạnh cho não bộ. Kết quả của một nghiên cứu ở Đức được đăng trên tờ The Huffington Post phát hiện những người có giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có khả năng làm các bài kiểm tra tốt hơn gấp 5 lần so với những người không ngủ trưa.

Lợi ích khi ngủ trưa

Có rất nhiều lợi ích khi ngủ trưa

Những lợi ích khi ngủ trưa

Lợi ích giảm cân

Đối với những đối tượng thừa cân và béo phì thì ngủ trưa lại mang đến tác dụng ngược lại. Nguyên lí này được giải thích bởi trong giấc ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hormone leptin, một loại hoạt chất có thể "nói" với não bộ rằng bạn đã no bụng, từ đó sẽ giúp cho bạn hạn chế được những cảm giác thèm ăn và hành đông này gián tiếp giúp bạn giảm cân. Khi không ngủ trưa, thì cơ thể sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi vào thời gian giữa và cuối buổi chiều, lúc này, cơ thể con người dễ có xu hướng tìm đến những loại đồ ngọt và thức ăn nhanh để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra thời gian ngủ trưa cũng chính là lúc lý tưởng để cho cơ thể đốt cháy chất béo và tăng cường tiêu hóa. Thiếu ngủ trưa sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ đó khiến cho một lượng mỡ dư thừa tích tụ ngày càng nhiều hơn.

Ngủ trưa ngăn ngừa được bệnh tim mạch và giảm cân

Ngủ trưa ngăn ngừa được bệnh tim mạch và giảm cân

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo như những nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp cho mọi người làm việc có hiệu quả hơn. Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim. Những người có giấc ngủ trưa ngắn ít nhất 3 lần/tuần sẽ giảm được 37% nguy cơ chết vì bệnh tim. Và nếu như cơ thể có một giấc ngủ trưa mỗi ngày sẽ giảm được 64% nguy cơ chết vì bệnh tim mạch.

Tags: giảm cân, ngủ trưa, lợi ích của ngủ trưa,


Thuốc hay thầy giỏi