Những loại rau củ tuyệt đối không nên ăn sống nếu không hối cũng không kịp

Những loại rau củ tuyệt đối không nên ăn sống nếu không hối cũng không kịp

Thứ Ba, 03 Tháng 07 2018 10:14

Chúng ta thường hiểu lầm rằng rau củ sau khi đã được chế biến thì chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi nên ta chọn cách ăn sống. Tuy nhiên không phải là loại rau củ nào cũng có thể ăn mà chưa qua chế biến được đâu nhé.

Củ mã thầy

Củ mã thầy

củ mã thầy

Củ mã thầy hay còn có tên gọi khác là củ năng là loại củ ăn sống ưa thích của rất nhiều người vì vị ngọt mát của nó. Nhưng do đây là loài cây sống thủy sinh nên ngoài vỏ của nó có chứa sán. Khi sán đã được đi vào đường ruột có thể gây ra rất nhiều vấn đề như ỉa chảy hay viêm loét đường ruột.

Củ mã thầy sau khi đã được mua về nên dội qua nước sôi để diệt hết sán ngoài vỏ, hoặc là có thể đun chín trước khi dùng. Nếu như ăn sống cũng phải chú ý làm sạch vỏ.

Rau muống

Một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến ở trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra chứng khó tiêu, dị ứng và đau bụng. Nếu như không được giải quyết kịp thời, thì các triệu chứng nhẹ có thể gây biến chứng vô cùng nặng nề dẫn đến tử vong.

Không chỉ có vậy, mà rau muống là một thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic, không nên ăn sống loại rau này. Bởi axit oxalic khi được kết hợp với canxi trong đường ruột sẽ trở thành canxi oxalat khó hấp thụ và gây ra những ảnh hưởng đến sự hấp thu của cơ thể.

Cà tím

Cà tím

Cà tím khi còn sống có chứa độc tố solaine. Nếu như ăn sống bạn sẽ bị nhiễm độc solanine gây nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy.

Giá đỗ

Giá đỗ có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi ăn nhiều giá đỗ sống dễ làm xuất hiện những triệu chứng khó chịu như buồn nôn, chóng mặt…

Ngoài ra, người làm giá đỗ hiện nay vì lợi nhuận kinh tế nên thường dùng thuốc kích thích khiến cho nhiều người tiêu dùng phải gánh chịu rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, mà bạn nên hạn chế ăn giá đỗ sống để ngừa các bệnh xấu có thể xảy ra.

Cà chua

Cà chua có chứa nhiều vitamin A có thể bảo vệ được thị lực và làn da con người. Khi ăn cà chua lạnh, không nên thêm đường vào món ăn, vì vị ngọt có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Ngoài ra, bệnh nhân bị tiểu đường, béo phì và huyết áp cao thì không nên ăn cà chua lạnh với đường.

Các loại đậu quả

Hầu hết các loại đậu quả như đậu cô ve, đậu ván,  đậu đũa có chứa lượng lớn saponins và lectin. Chúng gây kích thích dạ dày dẫn đến tình trạng bị ngộ độc. Nếu như ăn đậu quả không được nấu chín sẽ gây ra triệu chứng như đau bụng, nôn mửa

Tags: ăn sống, loại củ không nên ăn sống, củ,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi