Những loại quả tẩm quá nhiều thuốc độc lại được nhiều người ưu thích

Những loại quả tẩm quá nhiều thuốc độc lại được nhiều người ưu thích

Thứ Tư, 10 Tháng 05 2017 11:30

Chỉ mặt loại hoa quả tẩm rất nhiều chất độc hại nhất hiện nay mà chính những loại quả này lại được nhiều người chuộng - cần biết ngay để tránh ngay kẻo rước bệnh vào người.

Hiện nay, trái cây là một trong những mặt hàng có chứa nhiều chất độc hại nhất, gây hoang mang và lo ngại cho người tiêu dùng.

Việc sử dụng nhiều chất bảo quản, thuốc trừ sâu, các hóa chất kích thích để chín ép… ở các loại hoa quả hiện nay đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Rất khó để phát hiện đâu là trái cây sạch hay đâu là trái cây chứa nhiều hóa chất.

Xoài

Xoài là một loại quả cũng chứa nhiều hóa chất độc hại

Xoài là một loại quả cũng chứa nhiều hóa chất độc hại

Nhiều người thường sử dụng vôi để bôi lên quả xoài còn xanh, để vỏ xoài căng mịn, màu vàng bắt mắt nhưng ăn thì lại không thấy vị xoài. Xoài cũng là một loại trái cây thường xuyên bị sử dụng những chất bảo quản, khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị mắc một số bệnh như ngộ độc, trụy tim mạch hay là suy hô hấp…

Bạn không nên lựa chọn những quả xoài có màu vàng nhưng lại lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài có vỏ màu xanh nhưng bên trong lại chín vàng, vị nhạt nhẽo thì đó thường là những quả xoài tẩm nhiều hóa chất độc hại.

Lựu Trung Quốc tẩm hóa chất gây vô sinh

Trước đó, Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT đã lấy mẫu nho, mận và lựu nhập khẩu từ Trung Quốc sang để  kiểm nghiệm và phát hiện ra trong những loại quả này có chứa carbendazim và tebuconazole với dư lượng vượt mức cho phép từ 1,5 - 5 lần.

Carbendazim và tebuconazole là những chất diệt nấm được sử dụng trong bảo quản trái cây mà nếu dùng vượt quá mức cho phép có thể sẽ gây ra vô sinh và nguy hại đến sức khoẻ.

Lựu ở Trung Quốc tẩm nhiều hóa chất có thể gây vô sinh

Lựu ở Trung Quốc tẩm nhiều hóa chất có thể gây vô sinh

Carbendazim là một chuyển hóa chất của benomyl được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc diệt nấm và được tìm thấy là một chất gây tổn thương tinh hoàn và mào tinh ở chuột thí nghiệm và chuột đồng. Ở Nhật Bản, khi thử nghiệm hóa chất carbendazim trên các loài chim trưởng thành và có hoạt động tình dục, kết quả cho thấy, khả năng gây vô sinh ở những con chim này tiếp xúc kéo dài với carbendazim.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ phân loại benomyl như là hợp chất có thể gây ung thư. Hai năm nghiên cứu thử nghiệm qua chuột đã cho thấy nó có thể gây gia tăng những khối u gan. Bộ Nông nghiệp Thủy sản và Thực phẩm của Anh cũng đưa ra quan điểm này và cho rằng benomyl mang lại hiệu ứng độc cho gan.

Ngoài ra, nó còn gây dị tật bẩm sinh, và nếu người mẹ tiếp xúc với một liều cao bất thường của benomyl thông qua nghề nghiệp của mình trong thời gian mang thai thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự hình thành của các dây thần kinh thị giác ở thai nhi.

Thuốc diệt nấm tebuconazole được Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ xác định có thể gây ra những rủi ro với liều dùng cao, gây hại cho gan và đặc biệt là sẽ làm kích ứng mắt, khá độc khi bị nhiễm qua đường miệng và mắt. Đồng thời, văn phòng thì cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cho rằng, tebuconazole được liệt kê như là một chất gây ung thư có trong danh sách thuốc trừ sâu chứa chất gây ung thư với đánh giá thuộc loại C.

Nho

Nho là loại quả dễ bị dính hóa chất nhất do có vỏ mỏng và dễ bị dập thối. Vì vậy, những loại hóa chất sẽ khiến cho quả nho “cứng cáp” hơn với thời gian. Một quả nho cũng có khả năng dương tính với 15 loại hóa chất khác nhau.

Dưa leo

Dưa leo luôn được phun rất nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để cho quả suông mượt hơn. Người trồng dưa thường phun thuốc liên tục, và thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã mang ra chợ bán. Nếu ăn dưa leo mà bạn không rửa kĩ, không gọt vỏ thì sẽ dễ bị ngộ độc với những triệu chứng nôn mửa, chóng mặt và đau đầu

 

Tags: hóa chất, chất độc hại, trái cây, hoa quả, nho, quả lựu, xoài, dưa leo,


Thuốc hay thầy giỏi