Những đối tượng tuyệt đối không nên ăn ngao

Những đối tượng tuyệt đối không nên ăn ngao

Thứ Sáu, 15 Tháng 12 2017 09:17

Ngao là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhiều dinh dưỡng tuy nhiên thì có 4 đối tượng dưới đây dù có thèm đến mấy cũng tuyệt đối không nên ăn ngao nếu không muốn hại sức khỏe.

Tác dụng của ngao đối với sức khỏe

Những đối tượng không nên ăn ngao

Ngao cũng rất tốt nhưng có những đối tượng không nên ăn ngao

Ngao là thực phẩm bổ dưỡng, ngon nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều loại hải sản này, đặc biệt là vào mùa đông.

Trong ngao có chứa vitamin B12 rất tốt cho trí nhớ và có cả vitamin C có tác dụng làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt, canxi,  kali, ngao còn giúp tăng cường được sức khoẻ và phòng tránh bệnh tật.

Trong con ngao có chứa nhiều protein hơn hàu và lượng chất béo tương đương với thịt gà. 100g ngao có chứa khoảng 140 milligram omega 3 acid, rất bổ ích cho sức khoẻ của tim mạch.

Cùng với cua, tôm, cá thì ngao, hến cùng là một trong những nguồn thực phẩm có chứa rất nhiều chất selen nhất.

Selen là chất dinh dưỡng thiết yếu, hoạt động cùng các loại dinh dưỡng khác để chống lại những cơn căng thẳng do ôxy hóa - một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp.

Tuy nhiên, thì ngao có thể bị nhiễm chất kim loại nặng từ nước như là thủy ngân, catmi và chì. Nếu ăn phải những con ngao hoặc là con hến bị nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí là gây ra khuyết tật ở thai nhi.

Để tránh bị ngộ độc do ăn ngao, tốt nhất là nên ngâm ngao, hến vài giờ để chúng có thể nhả bớt bùn đất, chất thải, rồi kỳ cọ cho sạch vỏ. Chọn những con ngao còn tươi, những con ngao có vỏ bị sứt, giập vỡ, có mùi quá nồng nặc hoặc quá tanh là những con ngao đã chết, không nên chọn.

Những người không nên ăn ngao

những người bị bệnh gout không nên ăn ngao

những người bị bệnh gout không nên ăn ngao

Người bị bệnh gout: 

Hàm lượng đạm trong ngao rất cao, do đó mà ngao cũng là một loại có thành phần purin cao. Chất purin có trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric - đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì thế mà người ta khuyến nghị đối với những người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn ngao.

Người đau dạ dày: 

Ngao là thực phẩm có tính lạnh vì vậy mà không tốt cho những người bị đau dạ dày. Nếu như vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm với 1 ít gừng tươi để điều hòa.

Người bị cảm lạnh: 

Cảm lạnh là một căn bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do có khí lạnh gây ra. Ngao có tính hàn nên người bị cảm lạnh kỵ ăn.

Người mắc bệnh thận: 

Ngao có tính lạnh và có vị mặn nên những người mắc bệnh thận, kém ăn và chậm tiêu thì không nên ăn ngao.

Tags: ngao, đối tượng không nên ăn ngao, ăn ngao,


Thuốc hay thầy giỏi