Những đối tượng không nên sử dụng tâm sen

Những đối tượng không nên sử dụng tâm sen

Thứ Hai, 25 Tháng 06 2018 10:02

Tâm sen là bài thuốc Đông y chữa rất nhiều bệnh như sốt, di mộng tinh, tim đập nhanh, hoảng hốt, tăng huyết áp, hồi hộp, mất ngủ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng được, bài viết dưới đây đưa ra lời khuyên cho những người không nên dùng tâm sen

Những trường hợp không nên dùng tâm sen

Những người mất ngủ ở thể hư nhược, thể hàn với biểu hiện: khi ngủ hay mê, dễ tỉnh giấc, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng,  mỏi mệt, ăn uống giảm sút, sợ lạnh thích ấm… nếu dùng thì bệnh nặng hơn và dễ gây rối loạn tiêu hóa, đại tiện lỏng…

trà tâm sen rất tốt cho giấc ngủ

trà tâm sen rất tốt cho giấc ngủ

Người bị tỳ vị hư yếu (ăn không ngon, đại tiện lỏng, đầy bụng hoặc sống phân…), hoặc bị hư nhiệt (thể trạng suy nhược,  ngại hoạt động, mệt mỏi, nói nhỏ, thích đồ nguội, táo bón, có thể kèm sốt nhẹ…) không nên dùng.

Phụ nữ mang thai:

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng tâm sen để chữa mất ngủ (liều dùng quy định là từ 1-2g/ngày). Thông tin về an toàn và hiệu quả của trà tâm sen trong khi mang thai là còn thiếu. Chính vì thế, trước khi lựa chọn uống trà tim sen để chữa mất ngủ, tốt nhất là bạn hãy thảo luận về những ưu khuyết điểm của sản phẩm này với bác sỹ.

Thành phần có tác dụng an thần của tâm sen là các alcaloid. Chất này giúp bạn ngủ ngon nhưng cũng rất dễ gây ra chất độc với cơ thể. Do đó, tâm sen phải được qua bào chế và không nên dùng lâu dài. Alcaloid có tác dụng an thần là chính, giúp tạo cho bạn giấc ngủ ngay nhưng tác dụng phục hồi thần kinh chưa mạnh. Người bệnh khi dùng có thể ngủ tốt một thời gian nhưng dễ mất ngủ trở lại do thần kinh vẫn yếu, quá trình điều tiết giấc ngủ chưa được phục hồi. Do đó thay đổi chế độ sinh hoạt trong ngày cũng góp phần vào hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên phụ nữ có thai cần thận trọng khi sử dụng tâm sen

Tuy nhiên phụ nữ có thai cần thận trọng khi sử dụng tâm sen

Sử dụng tâm sen như thế nào cho đúng?

Lựa chọn kỹ tâm sen có nguồn gốc rõ ràng, không nấm mốc và đảm bảo chất lượng để tránh bị nhiễm độc khi uống

Trước khi dùng tâm sen hãy xao vàng để giảm tính hàn (lạnh) của tâm sen, trừ khử bớt độc tính

Kiểm soát liều dùng phù hợp với bản thân: Lúc đầu nên hãm loãng rồi sau đó tăng dần lượng tâm sen lên đến khi có giấc ngủ ngon. Nếu có hiện tượng hồi hộp và tim đập nhanh thì hãy giảm lượng tâm sen.

Nếu như bạn đã dùng quá 1 tuần mà không có hiệu quả thì nên dừng sử dụng. Không nên dùng liên tục trên 1 tháng để tránh tích lũy gây độc với cơ thể

Một số cách dùng tâm sen

Cao huyết áp: 4g tâm sen sao vàng rồi hãm lấy nước uống, bạn có thể phối hợp với hoa hèo sao vàng, thảo quyết minh sao vàng. Tâm sen hạ áp theo cơ chế giãn mạch và lợi tiểu giảm được áp lực của máu lên thành mạch.

Tâm sen làm cháo liên tử tâm: Tâm sen sao vàng 5g, gạo tẻ rang 100g, hai thứ này đem ninh nhừ thành cháo, chế thêm với một chút đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Món ăn này rất tốt trong mùa hè có công dụng thanh nhiệt, an thần, giải độc, dưỡng tâm, được dùng trong trường hợp hoa mắt, chóng mặt, đại tiện ra máu,  cao huyết áp, táo bón kéo dài…

Điều trị bí tiểu: Tâm sen sao vàng 8g, cam thảo 5g, cho hai nguyên liệu này vào nồi rồisắc với 1 lít nước. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, chia nước uống 3 lần trong ngày, uống sau ăn 30 phút. Nếu đi tiểu được thì dừng uống.

Tags: chữa mất ngủ, tâm sen, đối tượng không nên sử dụng tâm sen,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi