Những đối tượng không nên ăn nhiều xôi nếp

Hotline: 098788867

Những đối tượng không nên ăn nhiều xôi nếp

Chủ Nhật, 14 Tháng 01 2018 11:55

Xôi là một món ăn rất quen thuộc của nhiều người. Xôi được nấu từ gạo nếp rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thì có một số người dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn nhiều xôi nếp vì có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe.

Gạo nếp là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Các món ăn được chế biến từ gạo nếp như xôi, bánh nếp, bánh chưng, các loại chè… đây cũng là một món ăn tiện lợi và “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, thì theo các chuyên gia, dù trong gạo nếp có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng ăn quá nhiều để tránh gây hại, nhất là đối với những người bị bệnh đau dạ dày hoặc là những người đang có vết thương hở.

Xôi nếp

Các bài thuốc chữa bệnh từ gạo nếp

Gạo nếp hấp rượu vang:

Gạo nếp 250g, rượu vang 500ml, trứng gà hai quả. Tất cả bạn cho vào bát to, rồi đem hấp cách thuỷ cho chín, chia ăn làm vài lần. Món ăn này dùng để bồi bổ cho người suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh nặng.

Gạo nếp mật ong:

Gạo nếp 30g tán ra bột mịn, rồi nấu thành dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày dùng cho những người miệng khát và muốn uống nhiều nước, ăn kém, hay là nôn và buồn nôn. Phương thuốc này còn có tác dụng lợi mật, giảm đau, dùng cho những người  có cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật.

Cháo gạo nếp hạt sen:

Món ăn này dùng cho những người bệnh mới khỏi, cơ thể suy nhược, lấy gạo nếp, hạt sen lượng vừa đủ, rồi đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn sáng và tối.

Cháo gạo nếp đậu đen:

Gạo nếp 100g, hồng táo 30g, đậu đen 30g,  đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 đến 2 lần, điều trị thiếu máu do thiếu sắt.

Tuy gạo nếp rất tốt cho sức khỏe nhưng một số người dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn gạo nếp:

Người bị tăng cân

Trong 100 g gạo nếp có 344 kcal. 

Do đặc tính là dẻo, dính nên ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻVì vậy ăn nhiều đồ nếp rất dễ tăng cân.

Để tránh tình trạng tăng cân mà vẫn ăn được đồ nếp thì bạn cần có chế độ ăn uống phải đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo và các khoáng chất. Bữa cơm cần đầy đủ những nhóm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa cân bằng trọng lượng.

Do xôi nhiều năng lượng, nên bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc là bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối.

xôi nếp

Những người bị đầy hơi, khó tiêu

Nhiều người rất thích ăn xôi rán vì mùi vị hấp dẫn và thơm ngon hơn. Hoặc là ăn xôi kèm theo rất nhiều thịt, chả, trứng. Tuy nhiên, nếu ăn kiểu này cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất béo và không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều sẽ khiến cho bạn bị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.

Người bị nhiệt miệng

G nếp là bài thuốc có tác dụng điều trị cảm mạo, bồi bổ sức khỏe, nấu cháo khi bị động thai. Trong đông y gạo nếp chỉ được khuyến cáo kiêng với những người nhiệt miệng, bị bệnh có sốt và chướng bụng….

Người bị mụn nhọt, vết thương mưng mủ

Những người đang có những vết thương, có bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều). Do vậy, mà ăn nhiều những món ăn từ gạo nếp sẽ khiến khó tiêu càng làm tình trạng nặng thêm. Những người mới phẫu thuật, bị sưng viêm nên kỵ đồ nếp nếu không sẽ bị mưng mủ. Vậy nên bạn nên tránh ăn đồ nếp, khi vết thương lành có thể ăn uống bình thường.

Phụ nữ mang thai

Dù đồ nếp có tác dụng giúp cho những phụ nữ mang thai giảm cảm giác buồn nôn khó chịu trong thời kỳ thai nghén nhưng lại có chứa hàm lượng tinh bột cao. Do đó, nếu trong thời gian mang bầu ăn quá nhiều đồ nếp sẽ làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.

Tags: xôi nếp, gạo nếp, nhưng người hạn chế ăn xôi,


Thuốc hay thầy giỏi