Những đối tượng có thèm mận đến mấy cũng không nên ăn

Những đối tượng có thèm mận đến mấy cũng không nên ăn

Thứ Tư, 09 Tháng 05 2018 08:52

Mận là loại quả thân thuộc và được nhiều người ưu thích trong mùa hè. Nhưng chúng ta cần lưu ý những điều sau đây để tránh những hậu quả mang lại từ trái mận.

Những đối tượng nói "không" với mận

Người sắp phẫu thuật: 

Những người sắp phẫu thuật thì không nên ăn mận trước phẫu thuật  là 2 tuần bởi trong trái mận có những chất dinh dưỡng có thể gây ra những tác dụng với một số loại thuốc và làm giảm tác dụng chữa bệnh.

Những người sắp phẫu thuật không nên ăn mận

Những người sắp phẫu thuật không nên ăn mận

Người bị bệnh thận: 

Mận có chứa nhiều chất oxalate, chất này sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây ra tình trạng sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh thận hoặc là có tiền sử gia đình có người bị bệnh này thì nên hạn chế hoặc là không nên ăn mận là tốt nhất.

Người có men răng kém:

Trong quả mận có chứa lượng axit cao, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và men răng, đặc biệt ở trẻ em. Người đang bị những vấn đề liên quan đến dạ dày ăn nhiều mận sẽ trầm trọng thêm.

Người nhiệt, nóng

Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra những hiện tượng như là nóng trong, nhiệt miệng hay bị mụn nhọt…Đặc biệt, với những phụ nữ đang mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, phát ban và điều này không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.

Người bị bệnh dạ dày

Những người bị đau dạ dày không nên ăn mận

Những người bị đau dạ dày không nên ăn mận​

Mận có tính axít cao nên ăn mận có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu. Nếu bạn bị bệnh dạ dày mà ăn nhiều mận sẽ cảm nhận sự diễn tiến tăng nặng của bệnh rõ ràng hơn.

Người đang đói

Ăn mận khi đói có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Bởi chất oxalate trong mận có thể gây ra những cản trở trong quá trình hấp thu canxi trong cơ thể và kết quả là dẫn đến kết tủa canxi trong thận, ảnh hưởng tới thận và bàng quang.

Lời khuyên khi ăn mận 

Trước khi ăn mận thì nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút để rửa sạch những chất bẩn, và thuốc hóa học còn bám trên mận.

Để hạn chế được tính nóng của mận, bạn nên ăn mận tươi và không chấm quá nhiều muối. Mặt khác, nước ép mận cũng là một công thức giải khát, thanh nhiệt rất tốt cho những ai thích ăn mận mà cơ địa hay nóng, dễ nổi mụn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cũng chỉ nên ăn tối đa từ là từ 5 đến 10 quả một ngày, không ăn quá 50 quả trong 1 tuần vì hàm lượng đường cao trong quả mận sẽ làm tăng lượng đường trong máu - vốn là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu, nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt. 

Tags: sỏi thận, quả mận, đối tượng không nên ăn mận,


Thuốc hay thầy giỏi