Những điều gây hại cực kỳ lớn đến tử cung của người phụ nữ

Những điều gây hại cực kỳ lớn đến tử cung của người phụ nữ

Thứ Hai, 28 Tháng 03 2016 13:26

Sau đây là những điều cực hại đến tử cung, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Không quan tâm đến kiêng cữ sau sinh

Nên nhớ trong thời gian mang thai, tử cung vốn có kích thước rất nhỏ phải lớn dần theo sự phát triển của em bé. Đến khi em bé chào đời, tử cung phải co lại để trở về kích thước ban đầu. Quá trình co lại này diễn ra tự nhiên, nhưng vẫn cần sự chăm sóc nghỉ ngơi đặc biệt sau sinh.

sau sinh cần nghỉ ngơi để tử cung co lại như ban đầu

sau sinh cần nghỉ ngơi để tử cung co lại như ban đầu

Sa tử cung

Sau sinh nếu thường xuyên ngồi xổm hoặc làm việc nặng sẽ tăng áp lực lên ổ bụng, ảnh hưởng đến tử cung, thậm chí dẫn đến sa tử cung.

Quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thông thường việc quan hệ tình dục khi mang thai hoàn toàn không gây hại đến thai nhi. Nhưng với điều kiện là phải thực hiện nhẹ nhàng và làm với tư thế không gây áp lực lên bụng. Tốt nhất vẫn nên hạn chế quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Mổ đẻ

Mổ lấy thai là phương pháp được áp dụng trong trường hợp người mẹ không thể sinh thường hoặc sức khỏe thai nhi không cho phép. Mổ lấy thai tuy nhanh, không mất thời gian như sinh thường nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tổn thương bàng quang, tổn thương dạ dày, rách tử cung, băng huyết sau sinh. Sản phụ sinh mổ sinh song nếu không có chế độ kiêng cữ khoa học, dễ bị sa tử cung, nhiễm trùng vết mổ hoặc các biến chứng khác.

Phá thai bằng thuốc

Phương pháp phá thai bằng thuốc là phương pháp dân gian, thường được đặt vào âm đạo. Tuy nhiên nó có thể gây dị ứng, viêm loét niêm mạc âm đạo và tử cung, dẫn đến dính âm đạo, hẹp âm đạo, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đời sống chăn gối vợ chồng.

Nạo phá thai

Nạo phá thai dù có chủ đích hoặc do bất khả kháng đều để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người mẹ. Khi làm thủ thuật, nếu dụng cụ không đảm bảo vô trùng, rất dễ gây nhiễm trùng tử cung, dính tử cung, tiềm ẩn nguy cơ vô sinh.

Vỡ tử cung

Vỡ tử cung xảy ra do quá trình sinh nở khó khăn, cơ thể tiết quá mức hormone oxytocin (hormone kích thích cơn co chuyển dạ). Vỡ tử cung là biến chứng sản khoa nghiêm trọng, thường gây tử vong cho người mẹ. Thai nhi cũng bị đe dọa tính mạng, đối mặt với nguy cơ tràn dịch não, suy thai.

Mang song thai, đa thai nhiều hơn 3 lần

Hiện tượng này rất hiếm nhưng vẫn được nhắc đến do cũng gây ra những mối nguy hiểm cho phụ nữ. Khi mang song thai, đa thai, tử cung phải tăng kích thước đáng kể. Nếu liên tiếp như vậy, tử cung sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng.

Các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục

Các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tử cung. Vì thế nên tạo thói quen vệ sinh vùng kín sạch sẽ, trước và sau khi quan hệ tình dục cũng nên vệ sinh sạch.

Theo: Việt Hà/emdep.vn

Tags: tử cung, điều gây hại đến tử cung, viêm cổ tử cung, sản phụ sinh mổ, quan hệ tình dục khi mang thai,


Thuốc hay thầy giỏi