Những điều cấm kỵ khi ăn trứng gà nhất định bạn phải biết

Những điều cấm kỵ khi ăn trứng gà nhất định bạn phải biết

Thứ Năm, 05 Tháng 04 2018 08:58

Trứng gà là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn trứng gà cần lưu ý có những cấm kỵ. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn trứng gà.

1. Ăn trứng gà sống hoặc chưa nấu chín

Trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ mà không thể hấp thu được, đồng thời còn gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột. Những điều này làm bạn ăn không ngon lại tiêu hóa kém.

Không nên ăn trứng gà khi chưa chín

Không nên ăn trứng gà khi chưa chín

Trứng gà chưa nấu chín chứa 2 hợp chất khó phân giải cùng một số lượng đáng kể những vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cho cơ thể vừa không hấp thụ protein có trong trứng vừa gây ra chứng khó tiêu, dễ dẫn đến bệnh tiêu chảy.

2. Ăn trứng gà luộc quá chín

Trứng gà luộc quá lâu sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám. Đây là kết quả do chất sắt có trong trứng gà tạo ra, cơ thể cũng rất khó hấp thu chất này. Không những vậy mà vị tươi ngon cũng kém đi làm bạn không còn dùng ngon miệng nữa.

3. Không ăn quả hồng ngay sau khi ăn trứng

Ăn trứng ngay sau khi ăn hồng dẫn đến ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1 – 2 giờ bạn có thể bị nôn mửa. Khi đó cần uống ngay lập tức dung dịch bao gồm 20g muối và 200ml nước sôi. Nếu bạn không nôn, bạn cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Hoặc là có thể sử dụng nước ép gừng tươi hòa lẫn với nước ấm, sau đó bạn vẫn cần phải uống thuốc nhuận tràng để đào thải những chất độc hại trong cơ thể. Cần tránh tuyệt đối khi kết hợp hai loại thực phẩm này.

4. Không ăn trứng với uống sữa

Không ăn trứng uống sữa

Không ăn trứng uống sữa

Trong sữa có chứa một hàm lượng chất lactose, đây là một thể trong hai loai đường galactose và glucose dimmer. Trong trứng lại có chứa rất nhiều chất protein, giúp phân giải các acid amin.

Nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng với nhau cơ thể sẽ rất khó hấp thụ chất lactose, vì vậy tốt nhất là không nên kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau.

5. Không uống nước chè khi ăn trứng

Rất nhiều người sau khi vừa ăn trứng xong thì uống nước chè để át vị tanh. Nhưng đây là cách uống sai lầm, vì axit tannic có trong lá chè kết hợp cùng với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột - nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón, tăng nguy cơ tích trữ những chất có hại cho cơ thể. Trứng là một thực phẩm rất tốt, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, một tuần không nên ăn quá 3 quả trứng. 

6. Không ngâm trứng trong nước lã

Nhiều người luộc trứng gà xong thì cho vào nước lã cho nguội để bóc vỏ, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, trứng gà tươi vốn có một lớp màng bảo vệ ở bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật. Khi luộc chín, thì trên vỏ trứng gà không còn lớp màng này.

Vì thế, khi trứng chín cho vào trong nước lã, “túi khí” bên trong quả trứng có tác dụng cản trở khi lạ từ môi trường bên ngoài cũng bị phá vỡ do nhiệt độ hạ xuống đột ngột.

Thời điểm này, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng bị biến chất và nhanh sẽ nhanh hỏng.

7. Không uống thuốc sau khi ăn trứng

Trứng rất giàu protein, trong khi các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. Vì vậy bạn cần lưu ý không uống thuốc sau khi ăn trứng. Nhất là bạn đang bị các bệnh về đường tiêu hóa hoặc là tiêu chảy thì phải ngừng ăn trứng gà ngay. Lý do vì trứng gà nhiều protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.

8. Không ăn quá nhiều

Cũng không nên ăn quá nhiều trứng

Cũng không nên ăn quá nhiều trứng

Việc lo lắng nên ăn bao nhiều trứng/tuần, hay trứng là nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol thì cần cân nhắc lại.

Theo như các nghiên cứu gần đây cho thấy trứng là lựa chọn thay thế tuyệt vời nếu bạn không thích ăn thịt, bởi trong trứng giàu protein, vitamin A, D, B12; các khoáng chất như phốt phô, selen, choline… cung cấp vitamin, khoáng chất và protein để cơ thể không bị thiếu dinh dưỡng, bên cạnh đó còn giúp thúc đẩy hoạt động của não và cải thiện trí nhớ.

Để ăn trứng một cách an toàn, đối với những người bình thường có thể ăn 4 quả mỗi tuần. Còn với người làm việc nặng, tập thể hình có thể ăn tới 7 quả/tuần. Lưu ý thời điểm ăn trứng tốt nhất vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cần thiết cho một ngày.

9. Ăn trứng gà cùng thịt thỏ

Trứng và thịt đỏ không nên kết hợp với nhau vì sẽ khiến dạ dày bị kích thích dẫn đến tiêu chảy.

Tags: trứng gà, cấm kỵ khi ăn trứng gà,


Thuốc hay thầy giỏi