Những điều bạn cần biết về sốc phản vệ

Những điều bạn cần biết về sốc phản vệ

Thứ 7, 01 Tháng 07 2017 10:21

Sốc phản vệ là một trong những chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiều người chưa biết về sốc phản vệ.

Những điều cần biết về sốc phản vệ

Nguyên nhân gây sốc phản vệ:

Thuốc gây sốc phản vệ: Sốc phản vệ và những tai biến do dị ứng thuốc xảy ra ngày một nhiều với những hậu quả nghiêm trọng nhiều trường hợp nặng dẫn đến tử vong. Các thuốc khi được đưa vào cơ thể (đều là hapten) phải kết hợp với protein trong huyết thanh hoặc mô mới trở thành dị nguyên hoàn chỉnh có đặc tính kháng nguyên gây nên phản ứng phản vệ.

Các nguyên nhân khác gây sốc phản vệ

+ Thức ăn: Có nhiều loại thức ăn nguồn gốc động vật, thực vật, gây sốc phản vệ như: cá thu, tôm, tép, ốc, trứng, cá ngừ,xôi gấc, sữa, nhộng,  lạc, đậu nành, chất phụ gia, dứa, khoai tây, xoài v.v…

+ Nọc côn trùng: Sốc phản vệ xảy ra do ong đốt, bọ cạp, rắn, nhện cắn.

Bệnh cảnh lâm sàng của Sốc phản vệ do côn trùng và do các nguyên nhân khác (thuốc – thực phẩm) về cơ bản giống nhau.

Cần làm gì để phòng tránh bị sốc phản vệ?

Sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng

Sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng

Sốc phản vệ có thể xảy ra rất sớm hay có đôi khi muộn hơn sau một vài giờ, nhưng khi đã xảy ra sốc phản vệ, diễn tiến bệnh sẽ rất nhanh trong vòng 1–2 phút và chuyển sang trạng thái nguy kịch, lúc này rất khó để đảo ngược được tình huống.

Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau để phòng tránh bị sốc phản vệ:

+ Nếu bạn có tiền sử dị ứng: Bạn hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ khi được đơn thuốc vì những người như bạn sẽ rất dễ bị dị ứng khi dùng thuốc. Hãy luôn mang theo bên mình các loại thuốc giải dị ứng.

+ Trong trường hợp các bạn đang tiêm thuốc: Nếu thấy có những cảm giác khác thường như bồn chồn, hốt hoảng, sợ hãi, tê lưỡi.. hãy nói ngay với bác sĩ để ngừng tiêm và kịp thời xử lý như sốc phản vệ.

+ Nếu các bạn tiêm thuốc xong:  Các bạn nên ở lại phòng tiêm khoảng 15-30 phút, không nên ra về ngay đề phòng sốc phản vệ xảy ra muộn hơn với tùy cơ địa từng người.

+ Hãy sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, đúng chỉ định.

+ Lưu ý, khi ăn đồ ăn lạ, nên thử một lượng nhỏ để xét phản ứng của cơ thể. Chờ sau 24 giờ mới nên ăn lại nếu không thấy hiện tượng gì bất thường. Với những người có cơ địa dị ứng sẽ rất dễ bị sốc do ăn uống những đồ có chất lạ.

Các bạn cần làm gì khi bị sốc phản vệ

Trong thời gian chờ đợi y bác sĩ cấp cứu hãy thực hiện các thao tác sau:

+ Đầu tiên, các bạn hãy đặt người bệnh nằm ở tư thế chân cao hơn đầu

+ Sau đó, các nới lỏng quần áo và đắp chăn cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu như người bệnh bị nôn hay chảy máu từ miệng, hãy lật người bệnh nằm nghiêng để phòng sặc.

+ Tiếp đến, hãy nói chuyện liên tục với bệnh nhân để bệnh nhân giữ được nhịp thở, tránh rơi vào trạng thái hôn mê.

+ Trong trường hợp nếu bệnh nhân ngưng thở hãy bắt đầu hồi sức tim phổi bằng ép hơi lồng ngực và hà hơi thổi ngạt cho bệnh nhân. Lưu ý,  các bạn nên kiểm tra xem nguyên nhân gây nên sốc phản vệ là do đâu.

Tuy nhiên, điều cần phải chú ý, dù diễn biến sốc phản vệ nhẹ, trung bình hay nặng đều phải cấp cứu và đến các cơ sở y tế gần nhất để được cứu cấp bởi các bác sĩ chuyên môn cao.

Tags: sốc phản vệ, sốc thuốc,


Thuốc hay thầy giỏi