Những công dụng vàng của rau cải cúc với sức khỏe

Những công dụng vàng của rau cải cúc với sức khỏe

Thứ 7, 09 Tháng 12 2017 10:36

Không chỉ dùng để nấu canh hay là một loại rau ăn kèm trong lẩu, rau cải cúc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và chữa trị được nhiều rất nhiều bệnh.

Chất dinh dưỡng trong rau cải cúc có: 1,85% protid, 0,43% lipid, 2,57% glucid, các axit amin, lysin, chất xơ… và nhiều vitamin quan trọng.

Còn theo Đông y, thì rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the và có mùi thơm, tính hơi mát, lành không có độc, chúng có tính năng tiêu thực,  yên tâm khí, thanh đàm hỏa. Trong dân gian đã có những phương thuốc từ cải cúc vô cùng đơn giản và rất hiệu nghiệm: dùng lá tươi, hoặc là đã phơi khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm)...

Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản từ rau cải cúc.

Chữa tiêu chảy

Rau cải cúc chữa chứng tiêu chảy

Rau cải cúc chữa chứng tiêu chảy​

Cải cúc có thể chữa được chứng tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng rất hiệu quả. Lấy 200g cải cúc nấu canh giúp làm ôn ấm tỳ vị. Bài thuốc này ăn liên tục 3 – 5 ngày.

Chữa ho

Lấy rau cải cúc 6g (thái nhỏ), sau đó cho vào cùng một chút mật ong đem hấp cơm và gạn lấy nước. Dùng nước này chữa ho cho trẻ nhỏ vô cùng hiệu nghiệm.

Ngoài ra, để chữa chứng ho dai dẳng, thì bạn hãy lấy 100 – 150g rau cải cúc, phổi lợn 200g thái thành miếng, rồi dùng để nấu canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn món ăn bài thuốc này trong vòng 3 đến 4 ngày sẽ chữa được chứng ho lâu ngày.

Chữa đau đầu

Rau cải cúc nấu cá diếc chữa nhiều bệnh

Rau cải cúc nấu cá diếc chữa nhiều bệnh​

Với những người bị đau đầu kinh niên, việc đắp lá cải cúc hơ nóng và uống nước cải cúc sẽ có tác dụng làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu như bạn đau đầu không đúng mùa cải cúc thì đừng lo lắng, bạn chỉ cần chịu khó phơi khô cải cúc rồi để dùng dần là được. Cải cúc phơi khô thì hãy chọn những cây già, tốt hơn hết là bạn nên giữ cả phần rễ cây. Những cây cải cúc già có hoa lại càng quý vì khi phơi sẽ để được rất lâu.

Đau mắt

Nếu như bạn bị đau mắt, không có gì phải lo lắng, chỉ cần lấy một nắm rau cải cúc tươi rồi rửa sạch, thái nhỏ và nấu với một con cá diếc để ăn. Đồng thời dùng rau cải cúc rửa sạch, cho vào một miếng vải mỏng rồi chườm lên mắt. Bệnh đau mắt sẽ khỏi rất nhanh.

Điều trị bệnh huyết áp

Bên cạnh cách ăn như là nấu canh, bạn có thể ép cải cúc để lấy nước cốt uống, mỗi ngày khoảng 50ml và chia 2 lần vào buổi sáng và chiều. Bài thuốc này rất thích hợp với những người bị cao huyết áp và có kèm theo chứng đau và nặng đầu. Rau cải cúc có tính mát, vị tê, và không độc có tác dụng hòa tỳ vị,  lợi tiểu, an tâm khí, tiêu đờm… Cải cúc tốt cho những bệnh tăng huyết áp. Trong cải cúc có chứa chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, chất xơ thô tốt cho hệ tiêu hóa, thông tiện và có tác dụng làm giảm cholesterol.

Trị hoa mắt, chóng mặt

Để trị chứn hoa mắt và chóng mặt thì bạn dùng 200g cải cúc và một con cá diếc độ 1/2 kg cùng với một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ.

Làm sạch cá diếc, bỏ vảy sau đó bạn rán vàng, cho rượu vào và đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ khi nào cá chín thì bạn cho cải cúc vào và nấu sôi lên nêm nếm gia vị vừa ăn. Hãy ăn trong vòng 10 ngày, bệnh hoa mắt, chóng mặt sẽ được cải thiện rõ rệt.

Giải cảm

Rau cải cúc tươi 150g, rửa sạch và để cho ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5 – 10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2 đến 3 lần. Bài thuốc này vừa đơn giản lại vừa có tác dụng giải cảm rất nhanh.

Tags: rau cải cúc, cải cúc, công dụng của rau cải cúc,


Thuốc hay thầy giỏi