Những công dụng tuyệt vời của phèn chua

Những công dụng tuyệt vời của phèn chua

Thứ 7, 07 Tháng 10 2017 11:53

Theo y học cổ truyền, thì phèn chua có vị chua, tính hàn, và không có độc, vào kinh tỳ, có tác dụng táo thấp, sát trùng, giải độc.

Theo y học cổ truyền, ngoài ra phèn chua còn có tác dụng sát trùng, làm hết ngứa, thường dùng để chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào, nước ăn chân, chốc,...

Phèn chua có tên gọi khác là sinh phàn,  phàn thạch, khô phàn, minh phàn... là loại muối có tinh thể to nhỏ và không đều, không màu hoặc có màu trắng, cũng có thể trong hay hơi đục, tan trong nước.

Trong y học cổ truyền, phèn chua thường được sử dụng chữa bệnh như sau:

Phèn chua có nhiều công dụng chữa bệnh

Phèn chua có nhiều công dụng chữa bệnh

Chữa hắc lào, chốc đầu: Phèn chua phi 4 phần, hàn the nung 1 phần. Hai vị này tán nhỏ mịn, trộn đều, cho vào lọ đậy kín, dùng dần. Khi dùng rửa sạch vùng da bị tổn thương, chấm nước lá trầu không, rồi sau đó rắc thuốc bột lên ngày hai lần đến khi vết thương khỏi hẳn.

Chữa hôi nách: Phèn chua tán nhỏ, rây mịn cho vào lọ nút kín, dùng dần. Sau khi tắm rửa sạch bạn lau khô hố nách, lấy bột phèn chua rồi xát vào hai hố nách. Mỗi ngày làm một lần. Bài thuốc này vô cùng rất hiệu quả vì trong phèn chua có chứa thành phần chính là nhôm sun - fat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này.

Trị nước ăn chân: Dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm cùng với một ít nước cho tan ra rồi cho chân vào ngâm, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô, chống ngứa và sát trùng, trị nước ăn chân vô cùng tốt. Giữ chân luôn khô ráo, tuyệt đối không lội nước bẩn bệnh sẽ nhanh khỏi.

Phèn chua chữa hôi nách

Phèn chua chữa hôi nách

Khử mùi hôi chân do đi giày nhiều, ra nhiều mồ hôi chân: Tán phèn chua thành bột mịn, sau đó rửa sạch chân, lau khô rồi xoa thuốc lên lòng của bàn chân và những kẽ ngón chân. Làm thường xuyên phương pháp này sẽ giúp bàn chân luôn khô ráo và gây mùi khó chịu.

Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới, viêm âm đạo: Phèn chua 4g, lá trầu không 3 lá. Lá trầu không rửa sạch, vò ra và đun với 0,5 lít nước cho sôi thật kỹ, để gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào rồi khuấy tan. 

Thuốc xông rửa hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Phèn chua 12g,  kinh giới 40g, hòe hoa 20g, chỉ xác 20g, ngải cứu 40g. Cho tất cả vào nồi rồi dùng lá chuối bọc kín, đun sôi  trong khoảng 10 phút, để cho nguội bớt rồi xông trực tiếp vào chỗ trĩ. Khi nguội dùng nước đó ngâm rửa hậu môn, ngày hai lần.

Tags: chữa hôi nách, phèn chua, công dụng của phèn chua,


Thuốc hay thầy giỏi