Những bài thuốc dân gian trị say nắng hiệu quả

Những bài thuốc dân gian trị say nắng hiệu quả

Thứ Ba, 08 Tháng 05 2018 09:33

Mùa hè nắng nóng, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em có nguy cơ rất dễ bị say nắng khi tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Nếu như không chú ý và xử lý kịp thời thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Với trường hợp bị say nắng, thì ngay lập tức cần phải đưa bệnh nhân vào chỗ râm mát, nới rộng quần áo, có thể đặt bệnh nhân nằm trước quạt, đắp khăn mặt có nước mát và cho uống nước. Vừa đi ngoài nắng về tuyệt đối không được lao vào nhà tắm ngay mà phải nghỉ ngơi một lúc cho ráo mồ hôi, mát mẻ hơn thì mới tắm.

Say nắng

- Khi người bệnh bị cảm nắng lại sốt cao không có mồ hôi: sử dụng gừng tươi 6g, hương nhu 20g, nước 500ml, đun sôi trong vòng 15 phút, gạn lấy nước rồi uống nóng, còn bã thì đắp hai bên thái dương và đắp vào gan bàn chân, đắp chăn cho ra mồ hôi; vỏ đậu xanh, sắc lấy nước đặc cho uống rất công hiệu.

- Nếu cảm nắng mà bị ngất xỉu: Lấy vừng đen rang gần cháy, rồi để nguội và tán thành bột mịn, mỗi lần uống 10 đến 12g hòa cùng với nước.

- Bị trúng nắng nhức đầu, xây xẩm mặt mày: Lấy rau má, rửa sạch rồi giã nát vắt nước cốt cho vài hạt muối rồi uống, còn bã đắp thái dương và gan bàn chân.

- Trường hợp vừa nôn vừa tiêu chảy: Dùng lá sen tươi giã nát rồi vắt nước cốt cho vài hạt muối vào rồi uống.

- Các trường hợp say nắng nhẹ: Bí đao 60g, gạo tẻ 80g, lá sen 1 tàu, nấu thành cháo cho ít đường và ăn khi còn ấm, ngày hai lần. Hoặc là có thể dùng bột cúc hoa 15g, gạo tẻ 50g, đường vừa đủ nấu gạo thành cháo, rồi cho bột cúc hoa và đường vào đun sôi thêm một lát, ăn nóng.

nước rau má chữa say nắng

nước rau má chữa say nắng

Phòng chống say nắng:

- Khi đi ra ngoài nắng bạn cần phải có nón và cả khăn che mặt.

- Cần có chòi hoặc là trại để nghỉ mát khi làm việc suốt ngày ngoài nắng.

- Mùa hè bạn không nên uống nhiều nước đá lạnh hay là quạt trực tiếp cho mát.

- Không nên ở lâu hay là làm việc quá sức trong môi trường quá nắng nóng.

- Trẻ em, người cao tuổi, bệnh lâu ngày hoặc người uống rượu bia không phơi nắng, nóng lâu.

Ngoài ra, cần rèn luyện, nâng cao sức khỏe thường xuyên cũng giúp cho cơ thể có sức chống chọi với sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa.

Tags: say nắng, tiêu chảy, bài thuốc dân gian chữa say nắng,


Thuốc hay thầy giỏi