Nhiều bệnh nguy hiểm 'rình rập' nếu dùng túi nylon đựng thức ăn nóng

Nhiều bệnh nguy hiểm 'rình rập' nếu dùng túi nylon đựng thức ăn nóng

Thứ Ba, 23 Tháng 05 2017 11:14

Dùng túi nylon để chứa thực phẩm rất tiện, lại tiết kiệm chi phí. Nhưng dùng túi nylon chứa thức ăn nóng lại có chứa nguy cơ bệnh tật rất cao

Vì giá thành của túi nilon rất rẻ nên hầu hết người bán thực phẩm, từ những thực phẩm chưa chế biến đến thực phẩm đã chế biến cũng dùng túi nylon để đựng. Ngay cả cơm, canh, phở, hay nhiều những thực phẩm khác,… mà đang nóng người bán vẫn dùng túi nylon để cho thức ăn vào. Ngoài ra còn nhiều nơi còn dùng túi nylon để đựng cả đồ uống như cà phê và nước giải khát,…

Đồ ăn nóng không nên đựng vào túi nilon

Đồ ăn nóng không nên đựng vào túi nilon

Nylon là một loại túi nhựa rất bền, dẻo và mỏng. Nylon có thể tái chế lại được. Tuy nhiên,  thì đây cũng là một loại vật liệu gây ô nhiễm môi trường. Chất nhựa độc hại của những bao bì nylon ngấm vào đất, nguồn nước, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và rất nhiều loại sinh vật khác.

Túi nylon có trên thị trường hiện nay rất khó kiểm soát được chất lượng. Nếu như túi nylon làm từ nhựa tái chế mà bạn dùng đựng thức ăn thì rất nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Nhựa tái chế càng nhiều lần thì lại càng nhiều độc hại, nếu sử dụng nhiều loại nhựa này thì chất độc sẽ tích lũy và có nguy cơ dẫn đến ung thư cho người sử dụng. Trường hợp nếu sản xuất từ nhựa rác thải thì nguy cơ nhiễm khuẩn là rất cao.

Theo một số chuyên gia, về nguyên tắc  những vật dụng được làm bằng nhựa chỉ dùng để đựng những thức ăn đã nguội. Nếu như đựng thức ăn nóng thì hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan và một số những bệnh khác. Ngoài việc đựng những thức ăn nóng, thì loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn hay acid... sẽ gây ra những độc tố cho người sử dụng.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội,  cho biết, không giống như những túi nylon làm từ loại nhựa cao cấp trên thị trường còn nhiều loại túi nylon sản xuất từ nhựa tái chế và không đảm bảo an toàn, những loại này có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng nếu sử dụng trực tiếp với thức ăn đã chế biến sẵn.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên sử dụng những loại túi nylon để đựng thức ăn đã chế biến sẵn còn đang nóng. Hay là đồ uống còn đang nóng cũng không nên để cho vào túi nylon.

Tags: túi nilon, thực phẩm nóng, đồ ăn nóng,


Thuốc hay thầy giỏi