Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu

Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu

Thứ Năm, 12 Tháng 11 2015 16:59

Ăn hàu rất dễ bị nhiễm phẩy khuẩn tả cũng như dị ứng, mẩn ngứa.

Nhiều người trong chúng ta rất thích thưởng thức các món ăn từ hàu, một loài động vật thân mềm sống ở vùng nước mặn. Tuy nhiên, khi ăn loại hải sản này các tác dụng phụ có thể xảy ra thậm chí đe dọa tính mạng. Hiểu về nguy cơ có thể giúp bạn tránh được những phản ứng không mong muốn.

Nhiễm khuẩn

(dịch)Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu - ảnh 1

Phẩy khuẩn tả trong hàu chỉ xuất hiện ở một số địa điểm đánh bắt (Ảnh minh họa: Internet)

Để tránh ăn phải hàu nhiễm khuẩn, cần biết hàu được đánh bắt ở đâu và khi nào. Vì tại một số địa điểm và thời điểm trong năm, hàu có chứa các loại vi khuẩn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng. Phẩy khuẩn tả Vibrio vulnificus sống ở vùng nước ven biển tự nhiên ấm áp, và số lượng các vi khuẩn này tăng lên trong những tháng hè nóng bức.

Tuy nhiên, vi khuẩn này xuất hiện ở tất cả các thời điểm trong năm. Vì vậy, ăn hàu trong mùa lạnh vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn. Tác dụng phụ xảy ra bao gồm rét run, sốt, nôn mửa, tiêu chảy và dị ứng da. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị sốc và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể bị phá hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy cách an toàn để tránh bị nhiễm khuẩn là chỉ ăn hàu nấu chín đúng cách. 

Dị ứng

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Nebraska (Mỹ) 3,5-4% dân số trên thế giới bị dị ứng thực phẩm. Một phần trong số đó dị ứng với động vật có vỏ, bao gồm cả hàu. Bằng chứng được đưa ra vào năm 2008 'Những tiến bộ trong nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng' chỉ ra rằng Tropomyosin, một loại protein, là chất gây dị ứng trong hàu. Một số tác dụng phụ của việc ăn hàu, cả khi ăn sống và chín, xảy ra khi bạn mẫn cảm với Tropomyosin, bao gồm phát ban da và các vấn đề về da khác, miệng hoặc mặt bị sưng, đau bụng cũng như những phản ứng nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong. 

(dịch)Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu - ảnh 2

Dị ứng là phản ứng của nhiều người khi ăn hàu nói riêng và hải sản nói chung (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhiễm sắt mô

Hàu chứa khá nhiều chất sắt, khoảng 100g hàu chứa 44% khẩu phần sắt mỗi ngày. Mặc dù sắt có vai trò quan trọng trong việc tạo hồng cầu, nhưng những người bị nhiễm sắt mô, không nên ăn hàu để tránh các tác động xấu đến sức khỏe như đau bụng, hôn mê, rụng tóc và thay đổi màu da.

Các vấn đề tiêu hóa 

Ăn hàu không chỉ dị ứng hoặc nhiễm khuẩn mà còn gây ra các vấn đề dạ dày. Trong khoảng 100g hàu có chứa 67mg kẽm. Lượng kẽm này có thể gây ra các phản ứng tiêu hóa, vì cao hơn ngưỡng hấp thu là 40mg mỗi ngày. Các phản ứng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường kéo dài khoảng 3-10 giờ sau khi ăn và sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau khi mức kẽm trở về bình thường.

Theo Sống Khỏe

Tags: con hàu, tác hại của hàu, hàu, dị ứng thực phẩm,


Thuốc hay thầy giỏi