Nguy hiểm không ngờ khi giặt chung đồ ngày trời ẩm

Nguy hiểm không ngờ khi giặt chung đồ ngày trời ẩm

Chủ Nhật, 14 Tháng 01 2018 12:40

Vào những ngày thời tiết ẩm ướt như thế này, máy giặt nhà bạn không được vệ sinh cẩn thận có thể trở thành một ổ vi trùng lớn sinh ra bệnh. Đặc biệt, là những món đồ lót có thể nhiễm nấm.

Đó là điều mà bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa Sản, trung tâm Y tế Thái Hà, Hà Nội cho biết.

Về nguyên tắc, vi khuẩn, virus sẽ chết nếu như giặt đồ bằng xà phòng và được phơi trong nắng. Tuy nhiên, thì theo lời chia sẻ của bác sĩ Dung thì thời tiết ẩm ướt, vi khuẩn rất dễ phát triển. Đặc biệt, là nếu quần lót giặt chung với những loại quần áo khác, khi phơi không có ánh nắng rất dễ bị nhiễm nấm.

giặt đồ chung trời ẩm

“Nếu trong gia đình có người bị các bệnh về da, hay mắc những bệnh về phụ khoa, các bệnh viêm nhiễm thì không nên giặt chung, mà hãy giặt bằng tay”, BS. Dung khuyến cáo.

Đối với một số căn bệnh tình dục khác như bệnh sùi mào gà thì khả năng bị lây nhiễm khi giặt chung đồ là rất thấp bởi lẽ virus sùi mào gà cũng không thể tồn tại quá lâu khi đã cho xà phòng vào giặt.

BS Dung cũng khuyên các gia đình không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân của mình như khăn mặt hay là bàn chải đánh răng… Sau khi đi vệ sinh hoặc là tắm bồn tắm xong thì phải cọ rửa sạch sẽ bằng các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ hết những virus lây bệnh.

giặt đồ chung trời ẩm

Các bậc cha mẹ cũng cần phải phân loại quần áo trẻ em và người lớn. Vì làn da trẻ em rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng.

Vào những ngày trời ẩm, nếu như bạn cố mặc những bộ quần áo chưa được phơi khô thì da cũng dễ bị ảnh hưởng. Bởi, làn da sẽ là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với quần áo ẩm ướt đầy vi khuẩn nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Một khi da bị các loại nấm mốc từ quần áo tấn công thì nguy cơ mắc bệnh về da cao như dị ứng da, viêm da, ngứa, nổi mẩn đỏ... nặng hơn là có thể gây nhiễm trùng da rất khó chữa và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Do đó, bác sĩ Dung khuyến cáo, với những bộ đồ lót cần giặt riêng và nên giặt bằng tay, phơi ở những nơi có ánh nắng để nhanh khô. Vào những ngày thời tiết mưa ẩm ướt bạn cần phải sấy, là cho khô. Quần lót nếu giặt chung với tất, quần áo bảo hộ, ga trải bàn… thì người khác có thể bị nhiễm nấm từ những đồ dùng này. Bởi trên đồ lót có chứa nhiều dịch cơ thể, nếu không giặt ngay thì nấm mốc sẽ sinh sôi, dễ gây ra những bệnh phụ khoa cho người mặc. Đồ lót giặt tay cũng phải giặt riêng từng người.

Tags: giặt đồ chung, giặt đồ,


Thuốc hay thầy giỏi