Nguy hại chết người khi ăn nhạt

Nguy hại chết người khi ăn nhạt

Thứ Tư, 09 Tháng 09 2015 11:02

Đối với người có sức khỏe bình thường, nếu ăn quá nhạt trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Sai lầm trong ăn uống rất nguy hiểm, ảnh huởng tới sức khỏe đặc biệt là thói quen ăn nhạt, không sử dụng muối hoặc sử dụng quá ít.

an-nhat-se-gay-anh-huong-den-suc-khoe

Ăn quá nhạt cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Ăn quá nhạt gây phù não

Tiêu thụ quá ít muối trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây ra hội chứng natri thấp. Hội chứng này xảy ra khi lượng natri nạp vào cơ thể không đủ, làm cho áp lực thẩm thấu bên trong và ngoài tế bào của cơ thể bị mất cân bằng.

Chế độ ăn quá nhạt cũng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Điều này sẽ khiến nước ngấm vào trong tế bào, gây nên hiện tượng phù não ở nhiều mức độ khác nhau.

Nhẹ thì làm ý thức bị rối loạn với các triệu chứng như mệt mỏi, buồn ngủ, chán ăn, chóng mặt… nặng thì bị biếng ăn trầm trọng, mạch yếu, nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn, phản xạ chậm, mắt mờ và có thể dẫn đến co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong.

Lượng natri trong máu giảm cũng sẽ làm cho nước có thể tự do thoát ra ngoài khoảng kẽ gây ra hiện tượng phù tay, chân hoặc phù toàn thân. Đồng thời, hệ cơ cũng sẽ bị ‘liên lụy’ và xuất hiện các triệu chứng như mỏi cơ, liệt cơ, chuột rút, kiến bò.

Ngoài ra, ăn ít muối quá mức còn làm thể tích máu trong cơ thể giảm xuống. Điều này buộc tuyến yên và tuyến thượng thận phải làm việc nhiều hơn để giúp thận giữ lại lượng natri và nước nhằm tăng thể tích máu.

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến thận gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm.

Như vậy, với một số bệnh như tăng huyết áp, suy thận, suy tim, dạ dày mãn tính…các bác sĩ sẽ khuyến cáo chế độ ăn nhạt hoặc kiêng muối.

Tuy nhiên, đối với người có sức khỏe bình thường, nếu ăn quá nhạt trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

an-qua-nhat-se-gay-anh-huong-den-suc-khoe

Ăn lượng muối bao nhiêu là đủ

Nên ăn bao nhiêu muối là đủ.

Nhu cầu bình thường của mỗi người là ăn từ 4 – 6g muối/ngày. Nếu chỉ sử dụng 1 – 2g muối/ngày và kéo dài thì được coi là ăn quá ít muối và có thể ảnh hưởng của hạ natri máu, do đó, cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho không quá thừa hoặc thiếu muối để đảm bảo cho các hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường.

Tags: món ăn trị bệnh, ăn kiêng,


Thuốc hay thầy giỏi