Nguy cơ ung thư do đồ gia dụng có tráng nano bạc

Nguy cơ ung thư do đồ gia dụng có tráng nano bạc

Thứ Sáu, 02 Tháng 02 2018 10:05

Công nghệ tráng nano bạc được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong sản xuất những thiết bị gia dụng như xoong, giấy bọc thực phẩm, khăn ướt, chảo… Nhiều chuyên gia đã cảnh báo, nano bạc có thể làm phá hủy màng tế bào, gây ra những bệnh ung thư.

Bạc là một trong những kim loại vô cùng quý giá, được tổ tiên và con người vận dụng khá nhiều trong gia công đồ trang sức như dây chuyền, lắc tay, vòng cổ… Người xưa thường khuyên nên sử dụng bạc để làm vòng tay cho em bé có tác dụng khử độc và tránh gió. Trong hoàng cung hoặc là những gia đình quý tộc, kim loại này còn có tác dụng dùng để thử độc tính thực phẩm. Một số nghiên cứu đã cho thấy, đeo nhẫn bạc giúp làm giảm dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

Đồ dùng gia dụng tráng bạc nano  có thể gây ung thư

Đồ dùng gia dụng tráng bạc nano  có thể gây ung thư

Nano bạc là bạc được tán nhỏ đến kích cỡ phân tử, chỉ từ 3 đến 5 nano mét. Nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng những loại nguyên liệu này để tráng lên mặt trong của những thiết bị gia dụng như xoong, chảo, giấy bọc thực phẩm, lỗi bình nước…làm tăng cường khả năng kháng khuẩn và vi trùng trong thức ăn, đặc biệt là có thể tiêu diệt khuẩn Ecoli, thủ phạm gây bệnh về đường tiêu hóa.

Theo Wikihow, với kích thước phân tử rất nhỏ, nano bạc có khả năng loại bỏ những vi khuẩn không ưa bằng cách là phá vỡ kiến trúc tế bào và vô hiệu hóa sự phát triển của chúng… Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã cảnh báo sử dụng lâu dài những sản phẩm này, những phân tử nano bạc sẽ thẩm thấu vào cơ thể và sẽ hủy hoại những mảng tế bào gây ra nhiều những căn bệnh nguy hiểm.

Đồ dùng gia dụng tráng bạc nano  có thể gây ung thư

Đồ dùng gia dụng tráng bạc nano  có thể gây ung thư

Phản hồi cho câu hỏi: “Nano bạc sinh ra là một bước tiến của khoa học nhưng phù hợp để vận dụng vào thiết bị gia dụng không?”, thì phó giáo sư tiến sĩ Frank Kjeldsen và giáo sư Thiago Verano – Braga, Cục Sinh hóa và sinh học phân tử tại Đại học miền Nam Đan Mạch đã cho biết: “Bạc là một kim loại không gây nguy hiểm nhưng tuy nhiên các phân tử có kích thước nano dễ bị phá vỡ cấu trúc, từ đó sẽ có khả năng thâm nhập vào màng tế bào, gây ra những chuyển biến sinh lí khó lường”.

Cụ thể, các nhà khoa học đã khuyến cáo sự thâm nhập của nano bạc vào thân thể có thể làm gia tăng sự phát triển của gốc tự do vốn là nguồn gốc của các căn bệnh nguy hiểm như ung thư hay Alzheimer, Parkinson.

Phó giáo sư Frank nhìn nhận khả năng tiêu diệt vi khuẩn của bạc, song khuyến cáo cần sử dụng theo một hàm lượng nhất định được hòa trộn đúng chuẩn để không gây hại cho cơ thể con người. Trong lúc thực tế chưa có công bố nào đã cho thấy các sản phẩm gia dụng hiện tại có được tráng bạc nano theo tiêu chuẩn an toàn hay không, hàm lượng bao nhiêu và pha trộn theo tỷ lệ ra nào nên không thể đảm bảo về tác dụng của nó. Trái lại, ảnh hưởng xấu của hạt nano lên sức khỏe con người có thể nhận thấy. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên hết sức cẩn trọng khi tiếp xúc với những sản phẩm sử dụng công nghệ bạc nano.

Tags: tráng bạc nano, nano bạc, nguy cơ ung thư,


Thuốc hay thầy giỏi