Nếu thấy miệng đắng khi ngủ dậy hãy cảnh giác với 4 thứ bệnh nguy hiểm

Nếu thấy miệng đắng khi ngủ dậy hãy cảnh giác với 4 thứ bệnh nguy hiểm

Thứ 7, 25 Tháng 03 2017 14:18

Miệng đắng không phải là bệnh, nhưng nó có thể phản ánh một số vấn đề của hệ tiêu hóa và các nội tạng khác như gan, thận, dạ dày… Sẽ chú ý đến những biểu hiện đi kèm để chẩn đoán bệnh.

Tế bào vị giác tại lưỡi giúp cho cơ thể có cảm nhận được tất cả những vị chua, ngọt, đắng, mặn, cay. Khi miệng chúng ta có cảm giác xuất hiện những mùi vị bất thường, hoặc là bạn không cảm nhận thấy mùi vị mỗi khi nếm, thì có nghĩa là cơ thể chúng ta đang có vấn đề.

1. Trào ngược dịch mật

Đắng miệng có thể là bệnh trào ngược dịch mật

Đắng miệng có thể là bệnh trào ngược dịch mật

Dịch mật là một loại chất lỏng có màu xanh – vàng, được sản xuất tại gan và dữ trữ trong túi mật. Vai trò của dịch mật là để tiêu hóa chất béo và loại bỏ các tế bào hồng cầu đã chết cũng như một số độc tố ra khỏi cơ thể. Mật được đổ vào phần đầu ruột non cùng với những dịch tiêu hóa khác dưới sự kích thích của chất béo. Do một nguyên nhân nào đó mà van môn vị (ngăn cách giữa dạ dày và ruột non) bị tổn thương, đóng không kín dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày và rồi từ đó trào ngược lên thực quản.

Đắng miệng là một biểu hiện đặc trưng của trào ngược dịch mật. Nó có thể đi kèm với một số biểu hiện khác như:

  • Thường xuyên bị ợ nóng.
  • Buồn nôn hoặc nôn ra chất lỏng màu xanh vàng.
  • Ho hay bị khàn giọng do dịch mật dâng lên và đốt niêm mạc cổ họng.
  • Giảm cân ngoài ý muốn.

2. Trào ngược dạ dày

Đắng miệng nguyên nhân có thể là do trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần khám thật kỹ lưỡng để tránh bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn về sau. Đây là một loại bệnh khá phổ biến hiện nay, tỷ lệ ngày càng gia tăng. Bệnh khá thường gặp nhưng nhiều trường hợp không được chẩn đoán đúng. Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện như đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng… dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý tim phổi, viêm họng. Có khi bệnh sẽ không có biểu hiện gì cả, đến khi nội soi hay có biến chứng thì mới được phát hiện.

Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nặng hơn có thể dẫn đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu. Bệnh diễn ra trong khoảng một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ung thư, và có thể chuyển thành ung thư.

Những người bị ốm, cúm hay dùng thuốc cũng có thể bị đắng miệng

Những người bị ốm, cúm hay dùng thuốc cũng có thể bị đắng miệng

3. Sâu răng, nha chu

Những vấn đề răng miệng cũng khiến cho miệng có cảm giác đắng như: sâu răng và nha chu. Bệnh về răng miệng có thể đi kèm với nhiều bệnh khác: viêm nội tâm mạc, tiểu đường, Alzheimer… Do đó mà đây cũng là dịp nên chú trọng thêm đến vệ sinh răng miệng hàng ngày, đồng thời tiến hành khám nha khoa định kỳ.

4. Suy giảm chức năng gan

Đắng miệng cũng còn gặp ở các trường hợp chức năng gan suy giảm do các bệnh lý về gan như viêm gan cấp và mạn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc các trường hợp gan phải làm việc quá tải trong thời gian dài.

Các dấu hiện suy giảm chức năng gan thường gặp là: tiêu hóa rối loạn, đi đại tiện nhiều lần và thường là ra phân lỏng, cơ thể mệt mỏi và cảm giác chán ăn. Màu da, màu mắt và móng tay chân thay đổi, trở nên sậm vàng; quầng thâm và mắt có dấu hiệu nhanh mỏi; hơi thở nặng mùi hơn bình thường; bệnh còn có thể gây rụng tóc, bạch sản móng tay móng chân, mất móng…

Mọi người thường hay phát hiện gan có vấn đề rất muộn, chỉ biết mình bị bệnh gan khi bệnh nặng và đi khám bác sĩ, lúc này bệnh có lẽ đã chuyển sang giai đoạn trầm trọng như ung thư gan.

5. Nguyên nhân khác

Đắng miệng có thể là kết quả của sốt hay cảm thông thường, người có sức khỏe kém, và những người đang dùng thuốc tây hay là những người mới ốm dậy… Nếu chỉ có biểu hiện đắng miệng và nhanh chóng qua đi thì thường không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Nói chung, khi bị đắng miệng kéo dài và có những biểu hiện bất thường khác thì bạn nên đi khám kỹ lưỡng để tầm soát bệnh, tránh để vấn đề kéo dài mà sinh trọng bệnh.

Tags: đắng miệng, trào ngược dạ dày, trào ngược dịch mật,


Thuốc hay thầy giỏi