Nếu không muốn bị loãng máu thì chớ dại ăn nhiều mứt gừng trong ngày Tết

Nếu không muốn bị loãng máu thì chớ dại ăn nhiều mứt gừng trong ngày Tết

Thứ Sáu, 20 Tháng 01 2017 09:24

Mỗi dịp Tết đến của người Việt không thể thiếu món mứt gừng. Tuy nhiên, thì ít người biết rằng loại mứt này cũng có chứa những nguy hại cho sức khoẻ nếu như ăn quá nhiều.

Mứt gừng và những tác dụng không thể phủ nhận

Mứt gừng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mứt gừng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đặc trưng của cái Tết người Việt nhất là miền Băc nước ta không thể thiếu món mứt gừng. Một đĩa mứt gừng vàng tươi, ấm nồng bên ly trà nóng đã trở thành một hình ảnh quen thuộc với người dân Bắc Bộ.

Không chỉ được yêu thích bởi vị ngọt cay đặc trưng của gừng mà nó còn được đặc biệt chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời có lợi cho sức khoẻ người dùng.

Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, chống bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ; có tác dụng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng). Ăn từ 10 - 15 g mứt gừng mỗi ngày sẽ có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa.

Bên cạnh đó, thì nhiều nghiên cứu đã chứng minh được gừng là một thành phần không thể thiếu trong nhiều phương thuốc bởi công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó mang lại. Gừng làm giảm đau, có tính kháng viêm, có giá trị trong điều trị viêm khớp, đau đầu và đau bụng kinh nguyệt, ức chế rhinovirus là loại vi rút gây bệnh cảm lạnh.

Ngoài ra, thì gừng cũng ức chế những vi khuẩn như Salmonella, gây tiêu chảy và động vật nguyên sinh như Trichomonas (trùng roi âm đạo). Gừng còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi và co thắt gây đau.

Những tác hại ít được biết tới của gừng

Nhưng nếu ăn quá nhiều mứt gừng nó cũng mang lại những tác dụng phụ

Nhưng nếu ăn quá nhiều mứt gừng nó cũng mang lại những tác dụng phụ

Dù gừng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt được sử dụng nhiều trong những bài thuốc Đông y chữa bệnh thì gừng vẫn có thể mang lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ nếu như người dùng ăn quá nhiều:

Gây loãng máu

Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering đã chỉ ra rằng gừng có tác dụng tương tự như aspirin. Chúng có thể tác động vào quá trình đông máu, khiến cho quá trình này diễn biến chậm hơn và thậm chí chúng còn có khả năng gây loãng máu. Điều này là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng đối với những bệnh nhân đang phải sử dụng những loại thuốc chống đông máu.

Ngoài ra, thì gừng có tính nóng nên có thể làm vỡ những mạch máu bị nên những ai có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, hay chảy máu tử cung, bị bệnh trĩ cũng không nên ăn gừng để phòng tránh những tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Rối loạn nhịp tim

Nếu bạn sử dụng quá nhiều gừng ở liều cao có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều gừng trong một thời gian dài, đặc biệt là dưới dạng thức uống có gas (bia gừng) có thể gây ra hiện tượng rối loạn nhịp tim.

Gây ngứa rát và làm khô da

Gừng còn gây ra tác dụng phụ làm da bị khô và ngứa rát. Tình trạng này thường bắt đầu ở mặt sau đó lan xuống các vùng da khác trên cơ thể.

Gây dị ứng

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng gừng có khả năng gây ra một vài phản ứng dị ứng như là tình trạng khó thở, tắc nghẽn đường thở, hiện tượng sưng phồng ở môi, lưỡi, phát ban hay mề đay. Nếu bạn rơi vào một trong những hợp này, thì hãy ngưng sử dụng gừng và đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn.

Khi làm mứt gừng, gừng đã được phơi sấy khô để làm thành mứt sẽ bị mất nước khiến cho thành phần gingerol (hợp chất hóa học duy nhất có trong gừng) chuyển hoá thành shoagol. Shoagol nóng hơn so với gingerol gấp hai lần vì thế những người bị say nắng hay có thân nhiệt cao nên hạn chế ăn những chế phẩm khô từ gừng, ví dụ như là mứt gừng.

Ngoài ra, thì mứt gừng cũng như những loại mứt khác, đều có chứa một lượng đường khá lớn (chiếm tới gần 60%) vì thế cũng không nên sử dụng quá nhiều, đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh tiểu đường.

Mặc dù các tác dụng phụ của gừng là rất hiếm gặp, tuy nhiên thì đây cũng là một vấn đề cần được lưu ý và cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Tags: mứt gừng, tác dụng phụ của mứt gừng,


Thuốc hay thầy giỏi