Nấu ăn theo cách này, thực phẩm mất sạch dinh dưỡng mà không biết

Nấu ăn theo cách này, thực phẩm mất sạch dinh dưỡng mà không biết

Thứ Năm, 04 Tháng 08 2016 14:08

Khoa học đã chứng minh, những cách nấu dưới đây sẽ khiến thực phẩm mất hết chất dinh dưỡng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đánh giá về khả năng giữ được các chất dinh dưỡng qua cách chế biến món ăn. Trong số các cách chế biến món ăn thì cách ăn tươi sống hoặc hấp được cho là tốt hơn cả vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm, trong khi cách chế biến theo kiểu luộc/hầm, nướng/rang.

Nấu ăn theo cách này, thực phẩm mất sạch dinh dưỡng mà không biết
Ảnh minh họa

Nấu ăn lâu, hâm lại đồ ăn

Khoa học đã chỉ ra: thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao càng làm mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng tuyệt vời có trong thực phẩm.

Ngoài ra khi nấu ăn càng lâu, các loại vitamin dễ tan trong nước như Vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng. Chỉ có các omega hay chất béo là ổn định.

Hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần, đặc biệt là rau cũng là việc làm không nên và dễ khiến các vitamin bị hủy diệt nhanh chóng.

Nấu ăn ở nhiệt độ cao

Đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao, càng làm thay đổi cấu trúc của các loại vitamin. Vì thế, nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp và vừa phải, đảm bảo ổn định cấu trúc của các loại vitamin và khoáng chất.

Mở nắp nồi khi nấu

Nên đậy vung nồi trong khi nấu, hạn chế mở nắp nồi để đồ ăn không bị tiếp xúc với ánh sáng, ảnh hưởng đến lượng vitamin.

Một số thực phẩm chứa lượng vitamin B2 cao, rất dễ bị tác động bởi ánh sáng và gây ra hiện tượng ôxy hoá bởi tác nhân này.

Đậy nắp nồi cũng hạn chế tình trạng bay hơi của một số loại dinh dưỡng, đồng thời tiết kiệm được thời gian nấu nướng vì thực phẩm sẽ nhanh chín hơn.

Chiên, rán thực phẩm thay vì hấp

Thực phẩm được làm chín bởi dầu nóng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư và gây viêm trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra thực phẩm rán ở nhiệt độ quá cao dễ bị cháy, là nguyên nhân hàng đẩu gây nên ung thư bao tử, ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.

Nhiệt độ cao cũng gây ra sự phá hủy các carotenoid, đặc biệt là pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính, tạo ra các hợp chất liên kết khó tiêu hóa.

Thực phẩn được chế biến bằng việc hấp cách thủy sẽ có chín với nhiệt độ thấp hơn, do đó chỉ có một phần rất nhỏ các vitamin và khoáng chất bị tác động bởi nhiệt độ.

Nấu ăn cho nhiều nước

Các phương pháp chế biến như nấu, luộc dĩ nhiên lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm.

Một số loại vitamin tan trong nước khi bạn đun nóng, vì thế, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng.

Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ làm lượng lớn vitamin bị thất thoát.

Thái nhỏ khoai tây khi nấu

Thái nhỏ khoai tây sẽ giúp bạn giảm thời gian đun nấu nhưng lại làm mất đi nhiều vitamin do có nhiều bề mặt tiếp xúc hơn. Nếu bắt buộc phải thái, bạn nên cố gắng thái miếng to. Tốt hơn hết, bạn nên nấu khoai tây mà không cần gọt vỏ để giữ lại chất dinh dưỡng bởi hầu hết chất dinh dưỡng trong khoai tây nằm gần vỏ.

Theo: Sức Khỏe Cộng Đồng

Tags: chế biến món ăn, chế biến món ăn đúng cách, nấu ăn đúng cách, nấu ăn không đúng cách,


Thuốc hay thầy giỏi